Vì sao nên giữ ấm cho trẻ sơ sinh mùa đông? 6 Bí quyết giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch yếu, dễ bị nhiễm lạnh và mắc bệnh nhiều hơn là người lớn. Chính vì thế việc giữ ấm cho trẻ sơ sinh mùa đông rất quan trọng. Trong bài viết, Mệ Đoan sẽ cung cấp cho mọi ông bố bà mẹ những thông tin cần thiết về cách giữ ấm cho trẻ sơ sinh màu đông và một số lưu ý khi giữ ấm mùa đông cho bé.

Vì sao nên giữ ấm cho trẻ sơ sinh mùa đông?

Mùa đông nhiệt độ giảm thời tiết lạnh buốt, nhiệt độ cơ thể sẽ giảm. Đặc biệt với trẻ em sơ sinh nhiệt độ cơ thể sẽ mất nhiệt nhanh hơn người lớn, dẫn đến nguy cơ nhiễm lạnh rất cao đối với trẻ sơ sinh. Chính vì thế các mẹ nên giữ ấm mùa đông cho bé.

Các cách giữ ấm cho trẻ sơ sinh mùa đông như thế nào?

Mang quần áo giữ ấm cho bé mùa đông

Đối với quần áo của trẻ em, các mẹ nên chọn lựa những quần áo và áo khóa dày vừa phải cho bé. Lựa các áo len và áo khoác giữ nhiệt tốt cho bé để giữ đủ ấm cho bé. Hạn chế mặc quá nhiều lớp áo cho trẻ để tránh cho bé quá nóng gây đổ mồ hôi khi ở trong nhà.

giu-am-mua-dong
Giữ ấm cho bé bằng quần áo

Giữ ấm chân tay cho bé vào mùa đông

Tại sao phải giữ ấm cho trẻ sơ sinh mùa đông? Tay chân là các bộ phận dễ bị lạnh nhất. Các mẹ nên mang tất chân vào bao tay,…. Để giúp giữ ấm cho tay chân của bé và bé cảm thấy thoải mái hơn khi chân tay được giữ ấm trong môi trường thời tiết lạnh.Khi cơ thể ấm, hệ miễn dịch của bé có thể hoạt động tốt hơn giúp sức đề kháng giảm nguy cơ các bệnh vặt trong mùa đông, cảm lạnh, ho, sốt,….

giu-am-cho-tre-so-sinh-mua-dong
Giữ ấm tay chân cho bé bằng bao tay

Tắm cho trẻ bằng nước ấm

 Vào mùa đông để giữ ấm trẻ sơ sinh khi tắm, các mẹ nên tắm nước cho trẻ với nhiệt độ khoảng 37-38 độ C để bảo vệ da bé tác động với không khí lạnh và gió khô. Việc tắm nước ấm giúp trẻ  thư giãn dễ chịu, dễ ngủ hơn, cải thiện tuần hoàn máu giúp cung cấp dưỡng chất và năng lượng cho cơ thể bé, đồng thời loại bỏ độc tố qua các lỗ chân lông. Tuy nhiên, quan trọng khi tắm cho bé vào mùa đông nên tắm bé nhanh không để bé ngâm mình quá lâu trong nước sẽ dễ khiến bé nhiễm lạnh.

giu-am-cho-tr-so-sinh-mua-dong
Tắm cho trẻ bằng nước ấm

Giữ ấm cho trẻ sơ sinh mùa đông khi ra ngoài

      Để giữ ấm cho trẻ sơ sinh mùa đông khi ra ngoài, các mẹ cần đảm bảo trang phục cho trẻ đủ ấm, sử dụng các phụ kiện như mũ len, găng tay, tất chân.Ngoài ra, tránh để trẻ ở ngoài quá lâu, luôn kiểm tra trẻ có đấu hiệu lạnh hay không để kịp thời đưa ra các biện pháp để giữ ấm thêm cho trẻ.

giu-am-cho-tre-so-sinh-mua-dong
Mặc đồ ấm cho trẻ khi đi ra ngoài

Điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp để giữ ấm cho trẻ sơ sinh mùa đông

Nhiệt độ phòng cũng rất quan trọng trong việc giữ ấm cho bé mùa đông. Nhiệt độ phòng phù hợp nhất  cho trẻ từ 25-27 độ C.

 Mùa đông khi nhà có trẻ sơ sinh nên sử dụng thêm máy sưởi, quạt sưởi hoặc các thiết bị sưởi khác để duy trì nhiệt độ trong phòng luôn ở mức phù hợp.Bời vì, trẻ em sơ sinh chưa hoàn thiện hệ miễn dịch tự nhiên để chống lại cái lạnh. Môi trường đủ độ ấm giúp tạo điều kiện thuận lợi cho giấc ngủ của bé, đồng thời ngăn chặn viêm mũi và cảm lạnh cho trẻ. Lưu ý không để trẻ quá gần với các thiết bị máy sưởi ấm.

giu-am-cho-tr-so-sinh-mua-dong
Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp trong phòng

Bổ sung các thực phẩm giữ ấm mùa đông cho bé

      Về dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng để giữ ấm màu đông cho bé. Khi nhiệt độ thời tiết giảm khiến cho cho cơ thể bé cần bổ sung các loại vitamin và khoáng chất hơn bình thường.

      Vì thế các mẹ lưu ý bổ sung thêm cho trẻ các loại thực phẩm, trái cây giàu vitamin C, vitamin E,… Giúp hỗ trợ giữ ấm cho trẻ sơ sinh mùa đông tránh mắc các bệnh về cảm lạnh, cảm cúm do thời tiết.

giu-am-cho-tre-so-sinh-mua-dong
Ray củ hat giàu vitamin C, E

Lưu ý khi giữ ấm mùa đông cho bé

Không nên mặc quá nhiều quần áo để giữ ấm trẻ sơ sinh mùa đông

Mùa đông, các mẹ mặc quá nhiều quần áo giữ ấm cho bé mùa đông có thể gây nguy hiểm cho bé và không phải là biện pháp hiệu quả để giữ ấm cho trẻ sơ sinh mùa đông. Việc này dẫn đến tình trạng đổ mồ hôi nhanh ở trẻ, gây mất nước cơ thể và làm tặng nguy cơ mất nhiệt sẽ dẫn đến trẻ bị nhiễm lạnh. Việc này có thể sẽ dễ khiến bé khó chịu gây toát mồ hôi, gây mất nước cn dẫn đến tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Điều quan trọng là luôn mặc quần áo đủ giữ ấm cho trẻ sơ sinh theo thời tiết, sử dụng lớp áo và chăn mỏng hơn để duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định thoải mái mà không làm cho bé  quá nóng.

Không để trẻ nằm quá gần thiết bị sưởi

      Vị trí của việc đặt thiết bị sưởi vô cùng quan trọng trọng việc bảo vệ bé. Vì là trẻ sơ sinh da của các bé rất mỏng và nhạy cảm, nếu như ta đặt quá gần thì hơi nóng phả trực tiếp đến bé làm cho da của bé sẽ dễ gây bỏng bé. Còn khi đặt quá xa thì sẽ không thể giữ ấm trẻ sơ sinh. Vậy nên khoảng cách đặt thiết bị sưởi phù hợp nhất để giữ ấm cho bé từ 2 mét

Sử dụng tinh dầu tràm để giúp giữ ấm cho trẻ sơ sinh mùa đông

      Với trẻ nhỏ vào mùa đông sẽ dễ bị cảm lạnh, ho,…. Để hạn chế thì các mẹ nên dùng thêm tinh dầu tràm xông cho bé hoặc có thể thoa vào trước ngực bé và lòng bàn chân của bé để giúp giữ ấm cơ thể cho bé. Vì trong tinh dầu tràm có tính kháng khuẩn, chống cảm lạnh, giảm triệu chứng ho , tăng sức đề kháng cho bé. Tinh dầu tràm Mệ Đoan sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các mẹ bởi tinh dầu tràm Mệ Đoan chiết xuất 100% thiên nhiên.

giu-am-cho-tre-so-sinh-mua-dong
Tinh dầu tràm Mệ Đoan