Uống kháng sinh nhiều có sao không? Mách Mẹ 5 ảnh hưởng của thuốc kháng sinh.

Uống kháng sinh nhiều có sao không? Đây có lẽ là câu hỏi được thắc mắc khá nhiều khi mẹ sử dụng những sản phẩm có chứa kháng sinh. Việc sử dụng kháng sinh không đúng, hoặc quá lạm dụng sẽ khiến cho cơ thể chúng ta có những biến đổi xấu, thậm chí gây ra những hệ quả lâu dài.

Uống thuốc kháng sinh nhiều có sao không? Những ảnh hưởng của thuốc kháng sinh đến sức khỏe

Từ lúc mới được phát minh, kháng sinh được coi như là một “thần dược” trong y học bới khả năng ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn, có tác dụng cực lớn trong việc tránh nhiễm trùng vết thương. Việc có kháng sinh đã cứu chữa được rất nhiều người khỏi những vết thương sâu, nhiễm trùng nặng.

Khi mặt tốt của nó quá nhiều thì mặt xấu của nó mình càng phải quan tâm. Và kháng sinh cũng vậy, nó có khả năng ảnh hưởng đến nhiều cơ quan của cơ thể nếu chúng ta không kiểm soát liều lượng khi sử dụng kháng sinh. Vậy ” Uống nhiều kháng sinh có sao không ?”. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn nữa nhé.

uong nhieu thuoc khang sinh có sao khong
Các dạng thuốc kháng sinh hiện nay

Những tác động tích cực của thuốc kháng sinh

Ức chế, tiêu diệt các vi khuẩn

Các loại kháng sinh có khả năng chống khuẩn như nhóm: Beta – Lactam, nhóm Penicilin, monobactam…. Có khả năng ức chế, tiêu diệt các loại vi khuẩn tạo lớp màng bảo vệ cơ thể khỏi sự tác động của vi khuẩn, từ đó thúc đẩy tốc độ hồi phục vết thương nhanh hơn.

Tránh nhiễm trùng vết thương sau phẫu thuật

Việc tránh nhiễm trùng sau chấn thương đã từng là nỗi khiếp sợ của nhiều bác sĩ thời chiến ngày xưa, nhưng từ ngày phát hiện ra các loại kháng sinh chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn thì việc đó đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Các nhóm kháng sinh chuyên dùng trong y học có thể kể đến như Erythromycin, Spiramyci, Cloramphenicol và Thiamphenicol…

Chống nấm và các bệnh liên quan về nấm

Ngoài những công dụng thần kỳ trong việc tiêu diệt vi sinh vật ảnh hưởng đến vết thương thì kháng sinh còn có công dụng trị nấm hiệu quả. Chính vì thế, kháng sinh thường có mắt trong các loại thuốc được điều trị nấm với các chất như Candida, Trichophyton, …

Những ảnh hưởng xấu của kháng sinh

Chính những công dụng tuyệt vời trong việc cứu hàng ngàn bệnh nhân khỏi “lưỡi hái tử thần” của việc nhiễm trùng vết thương, nên kháng sinh được sử dụng khá nhiều, thậm chí nhiều người còn sử dụng chay mà không cần đến ý kiến của chuyên gia hay bác sĩ.

Vậy uống nhiều kháng sinh có sao không? Dưới đây là những ảnh hưởng mà các mẹ cần lưu ý:

Gây ra tình trạng kháng thuốc

Những thành phần ức chế có trong kháng sinh có thể ức chế sự phát triển của vi sinh vật, nhưng ta khó có thể ngăn cản sự sinh sôi và cơ chế tự sinh sản của vi khuẩn vì vậy gây ra tình trạng kháng thuốc hay còn được gọi là “lờn thuốc”.

Tình trạng này thường xuất hiện khi bệnh nhân sử dụng thuốc kháng sinh trong một thời gian dài, hoặc lạm dụng kháng sinh khi chưa được sự cấp phép của bác sĩ. Nếu việc này kéo dài trong một khoảng thời gian lâu dài sẽ ảnh hưởng đến cơ chế tự bảo vệ của cơ thể.

Ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của cơ thể

Uống nhiều kháng sinh có sao không? Tại sao kháng sinh lại ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của cơ thể? Những câu hỏi này được đặt ra khi nhiều người cảm thấy cơ thể dần mất đi năng lượng, khả năng kháng khuẩn hay miễn dịch tự nhiên không còn được tốt như trước nữa.

Hệ miễn dịch suy yếu thường dễ mắc các bệnh như cảm cúm, ho… chính vì thế khi có những biểu hiện dễ mắc hay tần suất mắc các bệnh nói trên nhiều hơn chứng tỏ rằng hệ miễn dịch của mẹ đang bị suy yếu.

Gây ra các bệnh dạ dày

“Uống kháng sinh nhiều có sao không?” Kháng sinh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn chính vì vậy nó cũng có khả năng tiêu diệt những vi khuẩn có lợi, chẳng hạn như vi khuẩn đường ruột. Những vi khuẩn có lợi đường ruột giúp con người tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, hiệu quả hơn, hấp thụ được những chất dinh dưỡng từ thức ăn.

uong-khang-sinh-nhieu-co-sao-khong
Tác hại thuốc kháng sinh

Kháng sinh thực chất không phải như một bộ máy mà chúng ta có thể điều khiển, chúng ta có thể kiểm soát được số lượng cũng như công dụng của kháng sinh đối với một số bệnh cần thiết, còn những tác động ngược kháng sinh ảnh hưởng đến cơ thể thì khó có thể kiểm soát được.

Thuốc kháng sinh thường có trong các loại thuốc nào?

Uống nhiều kháng sinh có sao không? Kháng sinh có rất nhiều loại, với những kết cấu hóa học khác nhau chúng lại có những công dụng khác nhau. Vì vậy, kháng sinh được sử dụng trong các loại thuốc như:

Thuốc trị nấm

Những khả năng kháng khuẩn, tiêu diệt và ức chế vi khuẩn đã khiến cho kháng sinh có mặt trong hầu hết các loại thuốc trị nấm, đặc biệt là các bệnh về nấm ngoài da, kháng sinh có thể tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả và giúp phục hồi nhanh chóng làn da ban đầu.

Thuốc chống nhiễm trùng

Kháng sinh có mặt trong thuốc chống nhiễm trùng còn không quá xa lạ nữa rồi. Kháng sinh trong thuốc chống nhiễm trùng được sử dụng nhiều tới mức nhiều người đặt ra câu hỏi “Uống kháng sinh nhiều có sao không?”. Khả năng tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả là lý do chính kháng sinh được các bác sĩ sử dụng nhiều trong việc phẫu thuật để đảm bảo vết thương được lành nhanh hơn.

Thuốc cảm

Nhiều loại thuốc trị cảm, cúm hiện nay có chưa kháng sinh bởi vì ngoài việc thay đổi thời tiết, thì vi khuẩn cũng là nguyên nhân gây ra cảm, cúm đặc biệt là sốt xuất huyết.

Thuốc trị viêm da

Các kháng sinh như Kanamycin, Gentamicin, Amikacin, Tobramycin,… Có công dụng hiệu quả trong việc điều trị nấm và viêm da.

Uống thuốc kháng sinh có ảnh hưởng đến trẻ không?

Uống nhiều kháng sinh có sao không?

Chúng ta không thể phủ nhận được những công dụng tuyệt vời của kháng sinh trong việc cứu người.

Từ thời xa xưa khi chưa có kháng sinh việc cứu chữa bệnh gặp rất nhiều khó khăn, có rất nhiều người đã ra đi vì nhiễm trùng vết thương, họ không có cách để ngăn chặn sự tấn công và hủy diệt của vi khuẩn. Nhưng từ ngày có kháng sinh việc cứu chữa bệnh được dễ dàng hơn bao giờ hết, nỗi lo vết thương bị nhiễm trùng không còn là gánh nặng của nhiều bác sĩ.

Nhưng cái gì cũng có tính hai mặt, nếu kháng sinh có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại thì nó cũng có thể tiêu diệt đi những vi khuẩn có lợi bên trong cơ thể, từ đó các cơ quan có sự hỗ trợ của các vi khuẩn có lợi như hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng khá nhiều, về lâu dài gây ra các bệnh về dạ dày.

Những ảnh hưởng của thuốc kháng sinh đến trẻ.

Uống kháng sinh nhiều có sao không? Việc sử dụng kháng sinh của mẹ có thể ít nhiều ảnh hưởng đến cơ thể bé, và dưới đây là những tác động chúng ta có thể thấy:

Gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch

Không chỉ ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của mẹ, việc mẹ uống kháng sinh trước hoặc sau khi sinh có khả năng ảnh hưởng khá nhiều đến bé. Trước khi sinh, bé hấp thụ phần lớn các chất dinh dưỡng từ mẹ, vì vậy việc mẹ ăn gì, uống gì quyết định không nhỏ đến sự phát triển của trẻ.

Sau khi sinh, trẻ được hấp thụ dinh dưỡng lẫn nữa từ việc bú sữa mẹ hàng ngày, chất lượng sữa như thế nào thường đến từ việc mẹ thường sử dụng những sản phẩm nào. Việc mẹ sử dụng kháng sinh trong giai đoạn này sẽ có ảnh hưởng đến bé, đặc biệt là hệ miễn dịch tự nhiên của bé thường rất yếu.

  Răng bị ố vàng

“Nghe có vẻ lạ, nhưng nhiều chất hóa học từ kháng sinh có thể gây vàng răng ở trẻ, và việc điều trị này rất khó khăn nếu mẹ không biết.

Các bệnh tiêu chảy

uong nhieu thuoc khang sinh có sao khong
Thuốc kháng sinh ảnh hưởng đến bé

Như đã đề cập trước đó, ngoài khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây hại thì nó còn tiêu diệt vi khuẩn có lợi ở đường ruột. Chính vì thế, cơ chế miễn dịch của trẻ dã yếu nay còn sẽ yếu hơn nữa. Việc mất đi các vi khuẩn có lợi đường ruột có thể gây ra các bệnh như đau bụng, tiêu chay…

Những dấu hiệu cho thấy cơ thể bị ảnh hưởng bởi thuốc

Uống kháng sinh nhiều có sao không? Việc uống kháng sinh nhiều đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến cơ thể của mỗi người, tùy cơ địa hay liều lượng sử dụng như nào mà ảnh hưởng của kháng sinh đến cơ thể cũng không giống nhau. Và dưới đây là 5 dấu hiệu để các mẹ biết mình đang bị ảnh hưởng xấu bởi thuốc kháng sinh.

Thường xuyên bị cảm cúm

Uống nhiều kháng sinh có sao không? Những thành phần kháng sinh có khả năng phá vỡ đi hàng rào bảo vệ tự nhiên của cơ thể, từ đó đứng trước những thay đổi thời tiết hay những vi khuẩn gây bệnh cơ thể khó chống lại được, gây ra các bệnh như ho, cảm cúm.

Thường xuyên bị đau bụng tiêu chảy

Uống thuốc kháng sinh nhiều có sao không? Việc mất đi các vi khuẩn có lợi cho đường ruột làm cho việc tiêu hóa không còn diễn ra tự nhiên như trước, các chất dinh dưỡng không được hấp thụ tối đa, các vi khuẩn không được ức chế, cơ thể mẹ dễ đau bụng, tiêu chảy hơn.

 Nổi phát ban, gây dị ứng trên da

Một trong những biểu hiện cho thấy sự ảnh hưởng của kháng sinh là nổi phát ban, mề đay trên da. Da bị kích ứng, dễ ngứa gây ra cảm giác khó chịu cho mẹ.

Dễ cảm thấy đau đầu choáng váng

Uống nhiều kháng sinh có sao không? Có nhiều chất kháng sinh khi sử dụng nhiều có thể gây ra việc choáng, đau đầu từng đợt như kháng sinh thuộc nhóm oxazolidinon.

Gây ra tình trạng giảm bạch cầu

Uống thuốc kháng sinh nhiều có sao không? Có thể gây ra tình trạng giảm bạch cầu, tình trạng này thường chuyển biến bên trong cơ thể, nó ảnh hưởng đến sự tuần hoàn tự nhiên của máu.

Những giải pháp cho mẹ khỏi những ảnh hưởng từ thuốc kháng sinh

Uống kháng sinh nhiều có sao không? Đương nhiên nó sẽ có ảnh hưởng đến mẹ và bé, nhưng việc sử dụng kháng sinh là điều khó tránh khỏi trong việc điều trị bệnh, việc các mẹ phải sử dụng kháng sinh như thế nào để hạn chế những ảnh hưởng không đáng có đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.

Hạn chế sử dụng kháng sinh

Nhiều người đang và đang tự ý sử dụng kháng sinh khi không được sự hướng dẫn từ bác sĩ, họ chưa biết sự ảnh hưởng khôn lường của kháng sinh đến cơ thể họ như thế nào.

Đứng trước những lợi ích mà kháng sinh mang lại cho cơ thể, nhiều người sẵn sàng mua và sử dụng với tâm lý bệnh sẽ khỏi nhanh. Nhưng mặc dù bệnh được điều trị nhưng những tác động của kháng sinh vẫn còn đó, nó vẫn ảnh hưởng đến từng cơ quan trong cơ thể.

Chính vì vậy, việc hạn chế sử dụng kháng sinh không chỉ hạn chế được ảnh hưởng không đáng có từ kháng sinh mà còn giúp nâng cao khả năng bảo vệ cơ thể của hệ miễn dịch.

Uống thuốc theo liều lượng của bác sĩ

Uống kháng sinh nhiều có sao không? Nhiều trường hợp phải sử dụng kháng sinh, nhưng hãy đến với bác sĩ để được thăm khám và hỗ trợ. Từ đó, chúng ta biết được kháng sinh nào mới có thể sử dụng, sử dụng như nào mới hiệu quả.

Việc có mặt chuyên gia không chỉ hỗ trợ chúng ta về cách sử dụng thuốc mà còn giúp trị được đúng chỗ, đúng bệnh.

Sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên

Thay vì mỗi ngày chúng ta băn khoăn lo lắng về vấn đề “Uống nhiều thuốc kháng sinh có sao không?” , thì hãy sử dụng nhiều hơn các sản phẩm từ thiên nhiên giúp chúng ta tránh bị phụ thuộc bởi thuốc, từ đó cơ thể được hoạt động tự nhiên hơn. Các mẹ nên sử dụng các thực phẩm không chỉ từ thiên nhiên, mà nên sử dụng các sản phẩm giàu chất dinh dưỡng và có lợi cho mẹ và bé. Chẳng hạn, mẹ có thể sử dụng sản phẩm Siêu ngũ cốc thiên nhiên Mệ Đoan. Xem thêm

uong nhieu thuoc khang sinh có sao khong
Siêu ngũ cốc dinh dưỡng Mệ Đoan

Sản phẩm được tổng hợp từ các loại hạt siêu dinh dưỡng có thể kể đến như: Sachi “Vua của các loại hạt” giàu Omega-3, Omega-6, protein và khoáng chất. Ngoài ra còn có tinh bột nghệ giàu curcumin, có khả năng chống ô nhiễm và vi khuẩn, cùng với đó là sự kết hợp với hàng loạt các loại hạt dinh dưỡng như macca, hạt sen, đậu gà, gạo lứt,…

 

Thông tin liên hệ:Địa chỉ cửa hàng: 31 Phú Lộc 7, Phường Hoà Minh, Quận Liên Chiểu, Thành Phố Đà Nẵng

Số điện thoại:098 450 51 52

Email: cskh.so@medoan.vn

Trang web: medoan.vn

Fanpage : Dược Liệu Thiên Nhiên Mệ Đoan