Một số tác dụng phụ kháng sinh mà các mẹ nên biết

Các mẹ đã biết hết những tác dụng phụ kháng sinh hay chưa? Kháng sinh được biết đến như là một cải tiến thần kỳ trong nền y học thế giới, nó có khả năng ức chế và tiêu diệt các vi khuẩn, tránh tình trạng nhiễm trùng. Cùng với những công dụng tuyệt vời đó, kháng sinh cũng mang có mặt xấu của nó, hãy cùng tìm hiểu những tác dụng phụ kháng sinh từ bài viết này nhé.

Thuốc kháng sinh là gì?

Thuốc kháng sinh là thuốc có các chất có khả năng kháng khuẩn cao, có tính chất kìm hãm và tiêu diệt các vi sinh vật. Thuốc kháng sinh có thể được chiết xuất dưới dạng lỏng, viên nén hoặc được thêm vào bảng thành phần của các thuốc mang tính đặc trị cao. Kháng sinh được xem như là một liều thuốc thần kỳ trong việc chữa bệnh, nó có khả năng ức chế và tiêu diệt vi khuẩn, giảm thiểu những ca nhiễm trùng vết thương.

Nhưng cái gì cũng có hai mặt của nó, ngoài những đóng góp đang kể trong việc cứu, chữa bệnh thì kháng sinh còn có những tác dụng phụ, những tác hại kháng sinh cũng gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

tac-dung-phu-khang-sinh
Thuốc kháng sinh là gì?

Thuốc kháng sinh thường nằm trong các sản phẩm nào?

 • Thuốc chống nhiễm khuẩn

Thuốc kháng sinh chống nhiễm khuẩn thường được sử dụng trong các ca mổ sinh, bác sĩ sẽ sử dụng kháng sinh để tiêm trước khi tiến hành mổ và sau khi kẹp dây rốn. Việc sử dụng kháng sinh có thể làm giảm tỉ lệ nhiễm trùng vết thương đặc biệt có thể tránh viêm nội mạc tử cung.

 •  Điều trị nấm

Sau khi các mẹ vượt cạn thành công, việc tổn thương đến vùng âm đạo và có nhiều thay đổi là điều không thể tránh khỏi. Các hiện tượng sau sinh như ngứa ngáy, bứt rứt, nóng rát khi đi tiểu … là các hiện tượng của việc bị nấm âm đạo. Việc điều trị nấm bằng các loại thuốc tây có chứa kháng sinh có tác dụng ức chế và diệt khuẩn giúp tiêu diệt nấm nhanh hơn.

 • Thuốc giảm đau

Việc kháng sinh là một phát minh lớn trong việc ức chế vi khuẩn, giảm đau trong các ca sinh đẻ và sinh mổ đã không còn quá xa lạ. Đề kháng kháng sinh hỗ trợ rất nhiều trong y học và giảm đi nỗi đau khi có một cuộc phẫu thuật lớn.

Tác dụng của thuốc kháng kháng sinh đến sức khỏe?

Tất cả mọi thứ diễn ra xung quanh chúng ta đều có những mặt tốt và những mặt xấu, nếu kháng sinh có khả năng chống lại việc nhiễm trùng hiệu quả, thì những tác hại của kháng sinh sẽ là hệ quả mà chúng ta phải trả khi sử dụng quá nhiều. Tìm hiểu được những tác dụng phụ của kháng sinh, hiểu được cơ chế hoạt động của nó các mẹ không chỉ bảo vệ được bản thân, mà còn bảo vệ được sự phát triền tự nhiên của trẻ nhỏ.

Mặt tốt khi chúng ta sử dụng thuốc kháng kháng sinh

 • Tránh nhiễm trùng hậu sản

Đề kháng kháng sinh quá nổi tiếng với việc phòng tránh nhiễm trùng vết thương, chính vì thế việc sử dụng kháng sinh trong quá trình vượt cạn của các mẹ là điều khó tránh khỏi. Nó giúp vết thương tránh được nhiễm trùng và hồi phục nhanh hơn.

 • Trị nấm âm đạo sau sinh

Hiện tượng nấm âm đạo sau sinh luôn là những vấn đề nan giải mà các mẹ phải băn khoăn, lo lắng. Việc phục hồi và chữa lành vết thương sau sinh bằng các loại thuốc tây có chứa kháng sinh có tác dụng diệt khuẩn, tiêu viêm sẽ là lựa chọn hàng đầu cho các mẹ, giúp thời gian hồi phục nhanh và hiệu quả hơn.

 • Giảm đau khi sinh

Như đã đề cập trước đó, việc phát minh ra đề kháng kháng sinh đã hỗ trợ rất nhiều trong y học nó giảm đi nỗi đau mà người bị mổ sẽ phải chịu đựng.

Những tác dụng phụ thuốc kháng sinh mẹ nên biết

Không phải kháng sinh nào cũng tốt, và không phải kháng sinh nào cũng có thể phù hợp hoàn toàn với cơ thể người. Việc sử dụng kháng sinh trong thời gian dài có thể gây ra các tác dụng không đáng có đối với cơ thể. Có thể kể đến các trường hợp sau:

 • Dị ứng

Dị ứng với thuốc kháng sinh là hiện tượng cơ thể có những phản ứng kỳ lạ sau khi sử dụng thuốc. Tùy vào liều lượng nhiều hay ít thì sẽ có những phản ứng khác nhau. Ví dụ như khó thở, nổi mề đay, chóng mặt, buồn nôn…Đây cũng là một trong những tác dụng phụ thuốc kháng sinh khá phổ biến sau khi sử dụng thuốc .

 • Suy yếu hệ miễn dịch

Một tác dụng phụ thuốc kháng sinh có thể kể đến việc làm suy yếu đi hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong việc điều trị không chỉ gây ra các phản ứng không đáng có đối với cơ thể, ngoài ra hệ thống miễn dịch của chúng ta cũng có thể ảnh hưởng bởi các tác dụng phụ của kháng sinh. Hệ miễn dịch bị yếu đi, cơ thể dần trở nên mệt mỏi nhiều hơn và dễ bị các bệnh về đường hô hấp.

 • Ảnh hưởng đến đường tiêu hóa

Việc uống quá nhiều đề kháng kháng sinh trong việc điều trị có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Nhiều loại thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng đến dạ dày, gây ra các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy…

 • Các bé có bị ảnh hưởng từ thuốc kháng sinh hay không?

Bé được uống sữa mẹ từ lúc sinh ra,  việc các bé bị ảnh hưởng từ tác dụng phụ thuốc kháng sinh là điều khó có thể tránh khỏi. Đặc biệt, đối với mẹ sinh mổ phải sử dụng kháng sinh để tránh nhiễm trùng sau sinh. Tùy vào dư lượng kháng sinh trong thuốc sẽ tác động ít, nhiều đến trẻ nhỏ.

Những tác hại kháng sinh ảnh hưởng đến bé như thế nào?

Trẻ còn quá nhỏ để tiếp nhận những tác dụng phụ thuốc kháng sinh gây ra. Chính vì vậy, việc kiểm soát dư lượng thuốc kháng sinh ở trong cơ thể mẹ không tốt  có thể ảnh hưởng đến việc phát triển của trẻ. Những hiện tượng mà các mẹ nên để ý sau khi sử dụng thuốc kháng sinh:

 • Bé ăn sữa mẹ sau đó ngủ li bì.
 • Bé có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa, nôn hoặc dễ trào sữa sau khi bú.
 • Bé không còn hứng thú với việc bú sữa.
 • Thuốc kháng sinh ảnh hưởng như nào đến trẻ
 • Sức khỏe bé bị yếu đi, không còn bú sữa quá nhiều
 • Bé mẫn cảm ơn, dễ quấy khóc hơn
 • Hệ miễn dịch bé yếu hơn, dễ cảm cúm, sốt, ho
 • Việc mẹ sử dụng thuốc quá nhiều có thể khiến trẻ chậm phát triển, thai nhi khuyết tật thậm chí gây tử vong
tac-dung-phu-khang-sinh
Những tác dụng của thuốc kháng sinh với bé

Việc sử dụng kháng sinh để điều trị không phải là sai, nhưng các mẹ nên hạn chế sử dụng quá nhiều tránh tác hại khôn lường của thuốc kháng sinh đối với trẻ em. Tác hại kháng sinh luôn là những thứ mà ta không thể đoán trước được, điều đó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến sự phát triển tự nhiên của trẻ, chính vì vậy mẹ cần phải chú ý khi sử dụng kháng sinh phù hợp và đúng liều lượng.

Làm thế nào để tránh những tác dụng phụ kháng sinh?

Dẫu biết việc sử dụng thuốc kháng sinh là việc cần thiết, nhưng những tác dụng phụ thuốc kháng sinh lại có thể ảnh hưởng không chỉ đối với mẹ mà còn với trẻ. Từ xa xưa, ông bà ta đã thích sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên để sử dụng, ngoài các công dụng hỗ trợ mẹ trước và sau sinh còn giúp cho trẻ có được nguồn sữa tự nhiên và chất lượng.

Hạn chế tác hại kháng sinh bằng các sản phẩm thiên nhiên

Không phải cứ hiện đại là sẽ tốt, không phải cứ thuốc tây, thực phẩm chức năng là sẽ bảo vệ được chúng ta. Việc sử dụng thuốc khi chưa biết rõ thành phần và các tác dụng phụ, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng hệ miễn dịch tự nhiên của mỗi người. Các cơ quan trong cơ thể không còn hoạt động được năng suất như trước. Vì vậy, việc sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên không chỉ “Reset” lại bản thân, mà còn làm cho các cơ quan được tiếp xúc với những chất dinh dưỡng tự nhiên, lành tính.

 • Sức khỏe trẻ nhỏ được đảm bảo hơn

Việc sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên sau sinh giúp cho đường sữa của mẹ chất lượng hơn, dinh dưỡng hơn, những hoạt chất hóa học có trong sữa không còn nữa. Hạn chế sử dụng thuốc tây giúp phần nào giảm được tác dụng phụ thuốc kháng sinh lên cơ thể mẹ, từ đó cài thiện được chất lượng sữa cho bé.

 • Cải thiện hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch tự nhiên có thể bị phá vỡ bởi những tác dụng phụ thuốc kháng sinh. Tác hại của kháng sinh đến sự phát triển bình thường của hệ miễn dịch bị suy giảm, cơ thể dần mất đi tầng bảo vệ tự nhiên dưới tác động của môi trường ngoại cảnh. Vì vậy, việc dừng sử dụng thuốc có chứa kháng sinh mà thay vào đó là sử dụng sản phẩm từ thiên nhiên có thể giúp mẹ và bé tránh được những tác hại của kháng sinh gây ra.

 • Hạn chế được các tác dụng phụ từ thuốc kháng sinh gây ra

Kháng sinh trong việc sinh đẻ là điều khó có thể tránh khỏi, nhưng đi kèm với những tác dụng chống nhiễm trùng sau sinh và kháng khuẩn thì kháng sinh còn có các tác dụng phụ đi kèm. Sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên để cải thiện tình trạng sữa và sức khỏe có thể giảm bớt được các tác dụng phụ kháng sinh không mong muốn đó.

Thay thế thuốc kháng kháng sinh bằng sản phẩm thiên nhiên?

Việc thay thế sử dụng thuốc tây có chứa kháng sinh bằng các sản phẩm từ thiên nhiên có thể mang lại những hiệu quả bất ngờ. Các sản phẩm từ thiên nhiên không chỉ giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng chữa lành các vết thương sau sinh, giúp cho hệ miễn dịch được hoạt động tự nhiên hơn và chất lượng sữa mẹ được đảm bảo hơn.

 • Ngũ cốc

Nguồn dinh dưỡng đa dạng từ ngũ cốc mang lại cho mẹ không còn quá xa lạ nữa, hiện nay trên thị trường có vô số sản phẩm ngũ cốc cho mẹ, nhưng tìm được loại ngũ cốc phù hợp và có tác dụng dinh dưỡng hiệu quả phải mất thời gian khá nhiều. Những sản phẩm hiệu quả hiệu quả có thể kể đến như “ Siêu ngũ cốc dinh dưỡng Mệ Đoan

tac-dung-phu-khang-sinh
Thay thế thuốc kháng sinh bằng ngũ cốc

Được tổng hợp từ các loại hạt siêu dinh dưỡng có thể kể đến như: Sachi “Vua của các loại hạt” giàu Omega-3, Omega-6, protein và khoáng chất. Ngoài ra còn có tinh bột nghệ giàu curcumin, có khả năng chống ô nhiễm và vi khuẩn, cùng với đó là sự kết hợp với hàng loạt các loại hạt dinh dưỡng như Macca, hạt sen, đậu gà, gạo lứt,…Việc kết hợp các loại hạt từ thiên nhiên với những công dụng khác nhau, giúp mẹ hạn chế đi phần nào những tác hại của kháng sinh ảnh hưởng đến mẹ và bé.

Pha chế đơn giản, tiết kiệm được thời gian và công sức. Hương vị từ các loại hạt thơm ngon giúp mẹ bổ sung được dinh dưỡng sau sinh.

 • Trà vằng túi lọc

Việc trà có mặt trong danh sách có vẻ khá bất ngờ, nhưng từ xa xưa để kích thích tuyến sữa ra đều và nhiều hơn ông bà ta đã sử dụng Trà Lá Vằng để hỗ trợ cho mẹ sau sinh. Trà Lá Vằng không chỉ tốt cho tuyến sữa, nâng cao chất lượng sữa mà còn kháng viêm và làm sạch cơ thể hơn.

tac-dung-phu-khang-sinh
Thay thế thuốc kháng sinh bằng trà vằng túi lọc

Với xu thế ngày càng hiện đại, việc nấu trà để uống không còn nữa. Chính vì thế trên thị trường hiện nay đã cho ra mắt dòng sản phẩm Trà Vằng Mệ Đoan Túi Lọc, thuận tiện khi mang đi làm , dễ chế biến và tiết kiệm được thời gian.

 • Các loại sữa tươi

Ngoài việc sử dụng các sản phẩm từ rau, củ, quả hay các loại từ thiên nhiên để giảm thiểu những ảnh hưởng của các tác dụng phụ thuốc kháng sinh. Thì việc sử dụng sữa, đặc biệt là sữa tươi có tác dụng bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và bé. Sữa tươi khi được sử dụng cho mẹ bỉm, không chỉ cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho mẹ, mà còn hỗ trợ làm đẹp da, bổ sung hàm lượng vitamin lớn cho cơ thể.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ cửa hàng: 31 Phú Lộc 7, Phường Hoà Minh, Quận Liên Chiểu, Thành Phố Đà Nẵng
Số điện thoại: 098 450 51 52
Email: cskh.so@medoan.vn
Trang web: medoan.vn
Fanpage: Dược liệu thiên nhiên Mệ Đoan