Mách bạn “5 tip nhận biết dấu hiệu cảm lạnh”

Hiện nay có những dấu hiệu cảm lạnh nào? Tại sao cảm lạnh lại được quan tâm đến như vậy? Cảm lạnh đã không còn quá xa lạ đối với cuộc sống của chúng ta. Trung bình hằng năm mỗi người có thể tái đi tái lại bệnh trong khoảng 2 – 3 lần. Nhưng đặc biệt phải lưu ý khi, có những dấu hiệu của cảm lạnh nhưng tiềm ẩn trong đó là nguy cơ cảnh báo bệnh bên trong.

Vậy dấu hiệu nhận biết bị cảm lạnh là gì? Thông qua bài viết này, chúng tôi mong muốn mang đến những mẹo nhỏ bổ ích nhằm giúp bạn phần nào trong việc phòng và điều trị cảm lạnh.

Cảm lạnh là gì?

Cảm lạnh là căn bệnh gây ra do virus, chúng tấn công con người thông qua việc truyền nhiễm qua khoang mũi, mắt, miệng. Cảm lạnh đặc biệt xuất hiện nhiều vào thời điểm giao mùa, mua thu hoặc mùa đông.

Cảm lạnh là căn bệnh không quá nguy hiểm đối với cơ thể con người, nhưng những tác dụng phụ mà cảm lạnh gây ra ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt thường ngày và gây cảm giác khó chịu trong cơ thể.

Cảm lạnh khác với cảm cúm thông thường ở chỗ nào?

 Cảm lạnh và cảm cúm thường có những nét tương đồng với nhau, nhưng thực chất chúng hoàn toàn khác khau.

Hiểu như thế nào là cảm cúm?

 Cảm cúm cũng là một trong những bệnh rất hay gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng nó cũng hay được nhầm lẫn với cảm lạnh. Nhưng về bản chất và sự ảnh hưởng đến con người thì nó hoàn toàn khác biệt so với cảm lạnh.

Cảm cúm là căn bệnh do virus gây ra, chúng cũng được lan truyền thông qua giọt bắn hoặc tiếp xúc với những đồ vật của người khác, đặc biệt cảm cúm còn đa dạng chủng loại nguy hiểm như H5N1, H1N1, H7N9.

dau-hieu-cam-lanh
Sự khác nhau giữa cảm cúm và cảm lạnh.

Những điểm khác biệt giữa cảm cúm và cảm lạnh?

  • Đối với cảm cúm: Thường có những triệu chứng mà cảm lạnh ít có như sốt cao từ 39 đến 40 độ, đau nhức đầu thường xuyên, thường khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi, và điểm khác biệt nữa là sự ảnh hưởng của cảm cúm thường lâu ngày và khó trị dứt điểm hơn.
  • Đối với cảm lạnh: cảm thường có những triệu chứng nhẹ và thời gian ủ bệnh ngắn hơn, những triệu chứng tiêu biểu của cảm lạnh có thể kể đến như sốt, tắc và sổ mũi, đau họng.  

Cảm lạnh có nguy hiểm không?

Cảm lạnh thực chất không quá nguy hiểm như những căn bệnh như cảm cúm, sốt xuất huyết, nó thường chỉ tác động trong vài ngày và gây ra nhiều triệu chứng như đau đầu, sốt, mệt mỏi. Điều này khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu và mất đi năng lượng để hoạt động.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không được lơ là trước sự thay đổi của cơ thể, bởi vì khi cơ thể có những dấu hiệu của cảm lạnh, cơ thể mất đi năng lượng thì cũng được xem là dấu hiệu cảnh báo bệnh.

Ngoài ra, nếu cơ thể thường xuyên bị cảm lạnh thì đây cũng là dấu hiệu cảnh báo hệ miễn dịch trong cơ thể đang yếu đi. Hệ miễn dịch rất quan trọng đối với con người, khi hệ miễn dịch bị suy yếu đi nhanh chóng thì những căn bệnh truyền nhiễm rất dễ dàng tấn công cơ thế.

Cảm lạnh thường xuất hiện nhiều ở những người có hệ miễn dịch yếu, những người cần bổ sung chất dinh dưỡng, những người có sẵn nền bệnh trong người, những người thường sử dụng thuốc, trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và người trên 65 tuổi cũng có tần suất bị cảm lạnh khá nhiều.

” 5 Tip nhận biết dấu hiệu bị cảm lạnh.”

Cảm lạnh là một trong những căn bệnh truyền nhiễm khá phổ biến, chính vì vậy việc nhận biết những dấu hiệu  cảm lạnh cũng cần được quan tâm hàng đầu. Việc nhận biết được những dấu hiệu bị cảm lạnh sớm nhằm tránh sự ảnh hưởng lâu dài và những biến chứng mà cảm mang lại.

Tip 1: Cơ thể lờ đờ mệt mỏi

Thông thường khi cảm lạnh tấn công cơ thế sẽ gây ra hiện tượng cơ thể bị mất đi năng lượng, thiếu sức sống. Vì vậy khi cảm thấy cơ thể mệt mỏi không lý do thì có thể đây là một trong những dấu hiệu bị cảm lạnh đang cố gắng cảnh báo bạn.

Tip 2: Cảm thấy cơ thể nóng lên đột ngột

Khi virus tấn công thông qua khoang mũi, mắt, miệng, thông thường não sẽ đưa ra tín hiệu để cảnh báo cơ thể và tạo ra sự phản ứng trong cơ thể để hạn chế sự tấn công của virus gây bệnh. Việc này làm cho cơ thể nóng lên đột ngột, ngoài ra còn khiến đầu đau nhức, nóng bức vùng trán.

Tip 3: Sổ mũi, nghet mũi, mất đi khứu giác

Không còn quá xa lạ khi sổ mũi và nghẹt mũi là dấu hiệu của cảm lạnh, sự lan truyền bệnh từ người này sang người khác thông qua mắt, mũi, miệng vô tình gây nên sự khó chịu trong khoang mũi, làm chảy nhiều dịch mũi trắng và gây bít tắc khoang mũi, nặng hơn có thể mất đi khứu giác trong thời gian ngắn.

 

dau-hieu-cam-lanh
Cảm lạnh gây ra sổ mũi. nghẹt mũi.

Tip 4: Đau đầu choáng váng

Dấu hiệu đau đầu và choáng váng thường ít gặp hơn so với những dấu hiệu cảm lạnh ở trên, nhưng cũng khiến cho nhiều người cảm thấy khó chịu và làm chậm đi những hoạt động thường ngày.

Tip 5: Sốt cao liên tục trên 38 độ C

Khi cơ thể nóng lên đột ngột khoảng 38 độ C thì đây một trong những dấu hiệu bị cảm lạnh phổ biến hiện nay. Vì vậy, khi phát hiện cơ thể có dấu hiệu thay đổi nhiệt độ thì nên có những biện pháp điều trị và giảm sự ảnh hưởng của nó càng nhanh càng tốt.

Nên làm gì khi cơ thể có dấu hiệu cảm lạnh?

Khi bạn đã bỏ sẵn cho mình những “tip” để nhận biết được thế nào là những dấu hiệu của cảm lạnh thì việc điều trị sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều . Cảm lạnh không phải là căn bệnh quá nguy hiểm vì vậy chúng ta cúng có thể điều trị nó nhanh chóng bằng những cách đơn giản từ xa xưa cho đến hiện đại.

Bổ sung nước bên trong cơ thể

Nước không chỉ quan trọng đối với việc duy trì hoạt động bình thường của cơ thể mà nó còn có tác dụng hỗ trợ trong việc điều trị cảm lạnh cap. Cung cấp nước thường xuyên có thế làm loãng được dịch nhầy trong khoang mũi, làm dịu cổ họng làm chất truyền dẫn dinh dưỡng đi nuôi cơ thể.

Ngoài ra cũng có thể bổ sung những loại nước có tác dụng hỗ trợ trị cảm lạnh nhanh chóng như nước cam, chanh, dừa, gừng ấm,… có tác dụng thúc đẩy tốc độ hồi phục của cơ thể và ức chế được những virus trong cơ thể.

“ Xông hơi trị cảm “

Xông hơi trị cảm từ lâu đã được áp dụng trong việc điều trị cảm cúm, việc xông hơi giúp thông khi nơi khoang mũi, giúp cơ thể tiết ra mồ hôi tích tụ trong cơ thể, làm cho cơ thế có cảm giác thư thái hơn.

Nhưng với nhịp sống hiện đại như ngày nay thì việc xông hơi giải cảm trở nên ít dần đi, nhiều người lựa chọn việc mua thuốc điều trị cảm lạnh để tiết kiệm được thời gian, nhưng chúng ta không thể phủ nhận được những lợi ích mà việc xông hơi mang lại rất tốt cho cơ thể.

Xông hơi giúp cải thiện lưu thông máu, giúp thư giãn đầu óc, ngoài ra việc xông hơi còn giúp cải thiện làn da tốt hơn, làm sạch những chất bẩn tích tụ bên trong lỗ chân lông, hỗ trợ hiệu quả trong quá trình cải thiện làn da.

Hiện này, việc tìm mua những loại thảo dược có tác dụng xông hơi chữa bệnh không còn nhiều, đặc biệt ở những thành phố lớn thì quá trình tìm kiếm này càng hạn chế. Hiểu được như vậy, thương hiệu Mệ Đoan đã cho ra mắt sản phẩm Lá xông tắm thảo mộc Mệ Đoan.

dau-hieu-cam-lanh
Xông hơi bằng lá xông thảo mộc Mệ Đoan.

Sản phẩm lá xông tắm thảo mộc Mệ Đoan được tổng hợp từ nhiều dược liệu thiên nhiên khác nhau như hương nhu, ngải cứu, gừng, ngũ sắc và lá tràm,… được hút chân không và đóng gói tiện lợi. Lá xông tắm thảo mộc Mệ Đoan còn có tác dụng hiệu quả trong việc kháng khuẩn, tiêu cảm lạnh, làm tăng khả năng miễn dịch và giải độc cơ thể.

Với những lợi ích mang lại đối với sức khỏe và đặc tính hoàn toàn từ thiên nhiên thì việc lựa chọn lá xông tắm thảo mộc Mệ Đoan giúp cho chúng ta có cái nhìn khác hơn về những sản phẩm từ thiên nhiên và hạn chế được việc sử dụng thuốc tây

Nghỉ ngơi điều độ

Việc nghỉ ngơi điều độ có tác dụng rất tốt trong việc điều trị cảm lạnh, nghỉ ngơi điều độ giúp cho cơ thế có thời gian thư giãn và điều hòa được những hoạt động bên trong cơ thể.

Sử dụng thuốc trị cảm lạnh

Sử dụng thuốc trị cảm lạnh trong quá trình hỗ trợ điều trị cảm lạnh không còn quá xa lạ với chúng ta. Sử dụng thuốc giúp cho tốc độ phục hồi cơ thể nhanh hơn và tiết kiếm được nhiều thời gian hơn cho việc điều trị.

Nhưng không vì vậy mà sử dụng tràn lan hay quá nhiều thuốc để đẩy lùi cảm lạnh, khi sử dụng thuốc tây cần phải biết liều lượng sử dụng và những tác dụng không mong muốn của thuốc có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể, để bảo vệ cơ thể tốt hơn.

Sử dụng tinh dầu

Sử dụng tinh dầu trong quá trình điều trị cảm cúm giúp ức chế và tiêu diệt được những virus gây bệnh, ngoài ra tinh dầu còn tạo cảm giác thư thái mỗi khi sử dụng, có tác dụng hỗ trợ cao trong quá trình phòng và điều trị cảm lạnh.

Phòng tránh bị cảm lạnh như thế nào cho hiệu quả?

  • Vệ sinh và sát khuẩn thường xuyên

Phần lớn những căn bệnh truyền nhiễm như cảm lạnh, cảm cúm hay sốt xuất huyết đều đến từ những vi khuẩn và virus gây bệnh. Vì vậy việc tránh xa tác nhân gây bệnh giúp cho việc phòng chống bệnh được hiệu quả hơn.

Việc vệ sinh và sát khuẩn thường xuyên giúp cho cơ thể hạn chế tiếp xúc với mầm bệnh, làm giảm khả năng mắc bệnh.

  • Tránh tiếp xúc với người bị bệnh

Những virus gây bệnh còn có thể lan truyền thông qua giọt bắn trong không khí, tiếp xúc trực tiếp thông qua tay, vì vậy khi tiếp xúc với những người bị bệnh cảm lạnh trước đó thì việc chúng ta cũng bị lây là chuyện rất dễ xảy ra.

  • Tạo môi trường sống và làm việc “an toàn”

Chúng ta có thể tạo môi trường sống và làm việc an toàn bằng cách sử dụng máy lọc không khí và máy xông hơi tinh dầu để không khí làm việc và môi trường sống được an  toàn và hiệu quả hơn.

dau-hieu-cam-lanh
Sử dụng máy xông tinh dầu để nâng cao chất lượng không khí.
  • Bổ sung đầy đủ vitamin c vào những thời điểm giao mùa

Vitamin C có tác dụng rất tốt trong việc phòng và điều trị cảm cúm, khi bạn có những dấu hiệu bị cảm cúm, việc uống mỗi ngày 1 ly nước chanh, hoặc bổ sung những loại quả giàu vitamin C giúp cho việc điều trị cảm lạnh tốt hơn.

  • Hạn chế sự tiếp xúc giữa tay và mắt, mũi, miệng

Tại sao lại hạn chế tiếp xúc tay lên mắt, mũi, miệng? Bởi vì cảm lạnh cũng có thể truyền từ người này sang người khác thông qua sự tiếp xúc trực tiếp từ tay. Khi chúng ta cầm, nằm, sử dụng những sản phẩm của những người bệnh và sau đó đưa trực tiếp lên mắt, mũi thì đã “tiếp tay” cho virus xâm nhập vào cơ thể chúng ta.

Vậy để bảo vệ bản thân tốt hơn, việc nắm cho mình những mẹo nhận biết dấu hiệu cảm lạnh có thể giúp chúng ta tiết kiệm nhiều thời gian và không còn phải lo ngại sự ảnh hưởng của cảm lạnh đến bản thân và những người xung quanh mình.

Thông qua bài viết này, Mệ Đoan cũng mong muốn giúp cho mọi người có cái nhìn khách quan hơn về việc cảm lạnh, có những biên pháp bảo vệ bản thân và gia đình tốt hơn khi thấy những dấu hiệu của cảm lạnh này.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ cửa hàng: 31 Phú Lộc 7, Phường Hoà Minh, Quận Liên Chiểu, Thành Phố Đà Nẵng

Số điện thoại:098 450 51 52

Email: cskh.so@medoan.vn

Trang web: medoan.vn

Shopee: Mệ Đoan Official