Khó tiêu đầy bụng và “5 điều bạn nên bỏ túi khi bị khó tiêu đầy bụng”.

Khó tiêu đầy bụng là hiện tượng thường gặp, nó thường xuất hiện sau khoảng thời gian ăn 30 phút, gây cho người bị khó tiêu đầy bụng cảm giác bụng chướng khí, nặng bụng do thức ăn không được tiêu hóa, hoặc tốc độ chuyển hóa thức ăn quá chậm. Khó tiêu đầy bụng tuy không phải là hiện tượng quá xa lạ những ẩn chứa trong đó là nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Vậy hãy cùng chúng tôi  tìm hiểu nhiều hơn về triệu chứng khó tiêu đầy bụng thông qua bài viết này nhé.

Khó tiêu đầy bụng là gì?

Khó tiêu đầy bụng là một hiện tượng rối loạn tiêu hóa xuất hiện từ quá trình chuyển hóa thức ăn, khi cơ thể nạp quá nhiều thức ăn chưa nhiều tinh bột, chất béo, chất đạm, … hoặc việc ăn quá nhanh lượng thức ăn không kịp chuyển hóa gây ra tình trạng bụng chướng khí, phình bụng trong một khoảng thời gian nhất định.

Ngoài ra, triệu chứng khó tiêu đầy bụng xảy ra thường xuyên còn cảnh báo cho cơ thể chúng ta đang xuất hiện các bệnh lý về đường tiêu hóa. Vì vậy, tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ, thời gian của triệu chứng khó tiêu đầy bụng ta có thể biết rằng các cơ quan trong cơ thể có hoạt động bình thường hay không?

Tại sao lại có triệu chứng khó tiêu đầy bụng?

Khó tiêu đầy bụng do cách sinh hoạt

Nhiều cách sinh hoạt không điều độ có thể khiến cho ta gặp triệu chứng khó tiêu đầy bụng. Tiêu biểu có thể kể đến như:

Ăn nhanh nhai không kỹ

Tốc độ ăn quá nhanh, nhai không kỹ là lý do thường thấy khi xuất hiện triệu chứng khó tiêu đầy bụng. Hệ tiêu hóa và đường ruột cần làm việc liên tục để tiêu hóa lượng thức ăn vừa nạp vào cơ thể.

Chính vì vậy, khi chúng ta ăn nhanh nhai không kỹ dạ dày cần thêm nhiều thời gian để tiêu hóa hơn bình thường, lượng thức ăn ở lại lâu hơn và dễ gây ra tình trạng khó tiêu đầy bụng.

Khó tiêu đầy bụng do ăn quá nhiều thức ăn khó tiêu hóa

Những thức ăn chưa nhiều tinh bột, chất béo, chất đạm, … làm cho hệ tiêu hóa chuyển hóa thức ăn lâu hơn, dễ gây ra hiện tượng bụng no lâu, phình bụng.

kho-tieu-day-bung
Khó tiêu đầy bụng do ăn quá nhiều thức ăn khó tiêu hóa

Vận động mạnh sau ăn

Vận động mạnh sau ăn, làm cơ thể không có thời gian thư giãn, từ đó việc tiêu hóa thức ăn lâu hơn, dễ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, sau khi kết thúc bữa ăn, nên dành ra một khoảng thời gian nhất định để cơ thể có thời gian hấp thụ thức ăn và tiêu hóa chúng.

Sử dụng thuốc lá và nước có ga nhiều

Thuốc lá và nước có ga tạo ra một lượng lớn hơi tích tụ trong bụng, kết hợp với lượng hơi men từ thức ăn được tiêu hóa trong bụng dễ dây ra triệu chứng khó tiêu đầy bụng.

Khó tiêu đầy bụng do bệnh lý

Nhiều bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa sẽ làm cho cơ thể dễ có triệu chứng khó tiêu đầy bụng. Chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích (IBS), nhiễm trùng dạ dày, viêm loét dạ dày, …

Hiện tượng khó tiêu đầy bụng xuất hiện thường xuyên và kéo dài gây ra cảm giác khó chịu cho người bị được xem là dấu hiệu cảnh báo dạ dày, hệ tiêu hóa đang gặp vấn đề.

Chính vì vậy, khi xuất hiện quá nhiều triệu chứng khó tiêu đầy bụng nên đi thăm khám bác sĩ sớm để biết rõ hơn về tình trạng sức khỏe của bản thân.

Khó tiêu đầy bụng có nguy hiểm không?

Khó tiêu đầy bụng là hiện tượng rất dễ gặp sau khi chúng ta kết thúc bữa ăn. Nhưng khó tiêu đầy bụng có nguy hiểm hay không?

Tùy thuộc và khoảng thời gian của triệu chứng khó tiêu đầy bụng, và những dấu hiệu đi kèm mà chúng ta có thể đoán được nó có thật sự nguy hiểm đến cơ thể hay không.

Khó tiêu đầy bụng xuất hiện trong thời gian ngắn

Nếu triệu chứng khó tiêu đầy bụng xuất hiện trong thời gian ngắn, không kèm theo đi triệu chứng thì chúng ta có thể yên tâm, vì nó không ảnh hưởng quá nhiều đến hệ tiêu hóa.

Khó tiêu đầy bụng trong thời gian ngắn như là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang gặp vấn đề về việc tiêu hóa thức ăn, chính vì vậy giải pháp ở đây là sinh hoạt điểu độ, ăn chậm nhai kỹ và vận động nhẹ để hạn chế bị khó tiêu đầy bụng.

Khó tiêu đầy bụng xuất hiện trong thời gian dài

Khó tiêu đầy bụng xuất hiện thường xuyên và kéo dài và kèm theo đó là những triệu chúng đi kèm như: bụng đau âm ỉ, đau quặn vào một vùng cố định, buồn nôn, phân có máu, … thì phải đến gặp bác sĩ để biết có lời khuyên và phương pháp điều trị kịp thời.

kho-tieu-day-bung
Khó tiêu đầy bụng xuất hiện trong thời gian dài

Triệu chứng khó tiêu đầy bụng xuất hiện thường xuyên thường là dấu hiệu đi kèm của những bệnh lý của cơ thể, việc biết được nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời có thể giúp chúng ta tránh được những căn bệnh nguy hiểm liên quan đến tính mạng.

Các cách trị khó tiêu đầy bụng

Sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên

Việc bổ sung chất xơ và các thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp cơ thể hạn chế được triệu chứng khó tiêu đầy bụng gây khó chịu cho cơ thể.

Ngoài ra, chúng ta có thể áp dụng các mẹo từ dân gian như lấy gừng, sả, quế, …sử dụng trong để nấu ăn hoặc massage để nâng cao hiệu quả điều trị.

Vận động và massage nhẹ

Việc vận động nhẹ sau ăn như đi bộ làm cho cơ thể được điều hòa nhẹ nhàng hơn, quá trình tiêu hóa cũng nhanh hơn.

Massage nhẹ vùng bụng bằng các loại tinh dầu từ thiên nhiên giúp thư giãn và làm giảm triệu chứng khó tiêu đầy bụng, làm cho vùng bụng thoải mái hơn.

kho-tieu-day-bung
Điều trị đầy bụng khó tiêu bằng vận động và massage nhẹ

Điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý

Chế độ ăn uống hợp lý ảnh hưởng rất nhiều đến việc giảm triệu chứng đầy hơi khó tiêu, nó thúc đẩy quá trinh tiều hóa được xảy ra bình thường hơn và giúp cho cơ thể được đầy đủ dưỡng chất hơn.

Bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ

Việc cơ thể thiếu đi chất xơ khiến cho cơ thể dễ mắc các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, vì vậy khi ăn khó tiêu đầy bụng là dấu hiệu cho việc chúng ta nên bổ sung thêm chất xơ vào cơ thể.

Bổ sung đầy đủ nước hằng ngày

Nhiều người đứng trước sự bận rộn của công việc, họ không để ý đến việc bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể, khiến cho cơ thể dễ mất nước. Vì vậy, việc gặp vấn đề về đường tiêu hóa là không thể tránh khỏi.

Những thuốc trị đầy hơi, khó tiêu đầy bụng thường gặp

Thuốc nhuận tràng

Thuốc nhuận tràng thường được sử dụng khi ăn khó tiêu đầy bụng, nó được chỉ định khi cơ thể bị táo bón, đau bụng nhẹ. Thuốc nên được sử dụng trong thời gian ngắn, đặc biệt có sự thăm khám của bác sĩ và được thông qua ý kiến từ chuyên gia.

Thuốc chứa các enzym tiêu hóa

Các loại thuốc có chưa enzym tiêu hóa làm thúc đẩy quá trình tiêu hóa nhanh hơn, làm cho hệ tiêu hóa được hoạt động bình thường hơn.

kho-tieu-day-bung
Điều trị đầy hơi, khó tiêu bằng thuốc chứa các enzym tiêu hóa

Thuốc chữa triệu chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa, nó thường đi kèm với những dấu hiệu là những cơn đau thắt bụng, tái phát nhiều lần. Ảnh hưởng rất nhiều đến việc sinh hoạt, làm việc hằng ngày.

Nhưng khi sử dụng thuốc điều trị hội chứng ruột kích thích nên được kê đơn trước đó, không nên tự ý mua về sử dụng, tránh tình trạng sử dụng thuốc nhưng không đúng bệnh, xuất hiện những tác dụng phụ không mong muốn.

Thuốc trị viêm loét dạ dày

Như đã đề cập trước đó, triệu chứng khó tiêu đầy bụng được xem như là một dấu hiệu cảnh báo đến các bệnh như viêm loét dạ dày, vì vậy khi sử dụng những thuốc được tư vấn về bệnh dạ dày có thể hạn chế được triệu chứng khó tiêu đầy bụng.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ cửa hàng: 31 Phú Lộc 7, Phường Hoà Minh, Quận Liên Chiểu, Thành Phố Đà Nẵng
Số điện thoại: 098 450 51 52
Email: cskh.so@medoan.vn
Trang web: medoan.vn
Fanpage: Dược liệu thiên nhiên Mệ Đoan