Bật mí 9 cách phân biệt tinh dầu tràm nguyên chất và tinh dầu tràm giả!

Để trở thành người tiêu dùng thông thái trong việc lựa chọn hàng tiêu dùng. Mẹ có thể tham khảo một vài lưu ý dưới đây để chọn mua Tinh Dầu Tràm Nguyên Chất!

Hiểu đúng nhất về tinh dầu tràm nguyên chất

Tinh dầu tràm nguyên chất là một sản phẩm tinh dầu tự nhiên, được sản xuất bằng phương pháp chưng cất hơi nước từ các bộ phận trên thân cây tràm: Lá, thân cây, cành cây,…

Sản phẩm tinh dầu nguyên chất được chiết xuất 100% từ thiên nhiên, không bị pha loãng với nước, không bị pha cùng các chất phụ gia như chất tạo màu, chất tạo mùi hay các hóa chất.

Thế nào là tinh dầu tràm nguyên chất (thật) và tinh dầu tràm giả?

Tinh dầu tràm nguyên chất – Chất lượng tốt và an toàn

Hiện nay, tinh dầu tràm có 2 loại khá phổ biến đó là tinh dầu tràm trà và tinh dầu tràm gió.

Tinh dầu tràm trà: 

– Có màu vàng nhạt hoặc không có màu, được chiết xuất từ cây tràm trà. Đây là loài cây thường mọc ở đầm lầy ven biển phía Đông Nam Queensland và bờ biển Đông Bắc New South Wales tại nước Úc. 

– Các thành phần hóa học gồm 28 – 30 các chất khác nhau, chủ yếu là:

Terpinen-4-ol (46,6%): Chất này dùng để sản xuất các loại thuốc sát khuẩn và nấm đặc hiệu dưới dạng thuốc bôi hoặc dạng hít.

Cineol (1,8 – 2,4%): Có hương thơm mát, hơi cay nhẹ, được dùng trong ngành dược phẩm và mỹ phẩm ( nhất là nước hoa) và trong các sản phẩm có tác dụng xua đuổi muỗi, côn trùng. 

Terpinene: Chiếm 10% – 25% 

Tinh dầu tràm gió: 

– Có màu vàng đậm hơn so với tinh dầu tràm trà. Màu sắc tinh dầu tràm gió có phần đậm hơn tinh dầu tràm trà và có màu vàng sánh đặc trưng.

– Cây tinh dầu tràm gió là cây thân gỗ được trồng phần lớn ở Đông Nam Á, trong đó có nước Việt Nam.

– Các thành phần hóa học chủ yếu gồm 1.8 Cineol,Alpha -Terpineol và Limonene có tính kháng khuẩn, làm dịu vết muỗi hoặc côn trùng cắn. Ngoài ra còn hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, phòng và chữa bệnh hô hấp rất tốt. 

tinh dầu tràm nguyên chất

Tinh dầu tràm giả:

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện hàng loạt các loại tinh dầu tràm giả mạo. Tinh dầu tràm giả thường không phải là loại tinh dầu được chiết xuất nguyên chất từ thân cây tràm. Mà là loại dầu tràm pha trộn có thành phần chủ yếu là cây dầu chổi, cây chổi xể.

– Đây là loại sản phẩm không rõ chất lượng, giá thành rất rẻ và không có công dụng điều trị các bệnh như tinh dầu tràm nguyên chất. Khi sử dụng loại tinh dầu tràm giả này có thể gây hại và ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ sơ sinh.

– Thường những sản phẩm này được bán với mục đích gia tăng lợi nhuận mà không quan tâm đến sức khỏe người tiêu dùng như tinh dầu tràm nguyên chất. Điều này sẽ khiến các mẹ khó khăn trong việc lựa chọn và sử dụng sản phẩm chất lượng.

Cách phân biệt tinh dầu tràm nguyên chất và tinh dầu tràm giả

Phân biệt tinh dầu tràm nguyên chất thông qua màu sắc sản phẩm

– Tinh dầu tràm nguyên chất thường có màu trong suốt hoặc màu vàng nhạt. Khi nhìn kĩ sẽ thấy độ sóng sánh, để lâu sẽ dần chuyển sang màu vàng đậm hơn. Tuy nhiên, dựa vào nguồn nguyên liệu sử dụng là khô hoặc tươi sẽ quyết định màu của tinh dầu tràm có màu sắc vàng khác nhau.

– Khi sử dụng lá tràm tươi thì tinh dầu tràm thường sẽ có màu trắng trong như nước lọc. Trong 1 tuần đầu tiên khi bảo quản nó sẽ chuyển dần sang màu trắng xanh và chuyển hẳn sang màu xanh. Sau đó khoảng hơn 1 tháng thì chuyển dần sang màu vàng và cuối cùng chuyển hẳn sang màu vàng nhạt.

– Khi sử dụng lá tràm khô, lúc này là tràm được thu hoạch và phơi khô, sau vài ngày mới bắt đầu sử dụng để chiết xuất tinh dầu. Thời điểm này lá tràm có màu vàng nhạt nên 1 tháng sau khi chiết sẽ có màu đặc trưng là vàng nhạt. Để càng lâu thì màu vàng này sẽ đậm dần lên.

Phân biệt tinh dầu tràm nguyên chất qua mùi hương

– Tinh dầu tràm nguyên chất khi mới được chưng cất sẽ có mùi thơm nhưng hơi hắc tuy nhiên không phải cay nồng xộc vào mũi gây khó chịu. Để một thời gian ta sẽ cảm nhận được hương thơm nhẹ nhàng, đem lại cảm giác thư giãn, thoải mái. Do có Cineol trong tinh dầu tràm nguyên chất nên khi hít vào sẽ thông mũi và mát họng.

– Đối với tinh dầu tràm giả bị pha bởi các tạp chất thì sẽ có mùi nồng nặc xộc vào mũi khi ngửi và có hiện tượng buồn nôn nhẹ. Các loại hóa chất pha trộn có thể là cồn hoặc một số các loại hóa chất khác.

– Mùi thơm của tinh dầu tràm nguyên chất thường bám lâu hơn và bay mùi xa hơn. Nếu bôi lên áo quần có thể bám được khoảng 5 – 6 tiếng. Hương thơm tỏa ra thoang thoảng trong không khí.

tinh dầu tràm nguyên chất

Phân biệt tinh dầu tràm nguyên chất bằng cách bôi lên da

– Khi bôi tinh dầu tràm nguyên chất lên da thì tinh dầu sẽ nhanh chóng thẩm thấu, giúp giữ ẩm và có tác dụng trên da. 

– Đối với tinh dầu tràm giả thì sẽ có cảm giác bị nhờn rít, không thẩm thấu vào da và không có tác dụng gì trên da. Thậm chí có thể gây ra các tác hại cho bé.

Phân biệt tinh dầu tràm nguyên chất bằng nước

– Tinh dầu tràm nguyên chất sẽ không bị tan ở trong nước và không làm đục nước mà sẽ nổi lên mặt nước.

– Đối với tinh dầu tràm giả đã bị pha lẫn tạp chất thì tinh dầu sẽ chìm xuống dưới mặt nước do lượng tinh dầu quá ít. Sau đó sẽ trồi lên nhưng không nổi lên hoàn toàn và sẽ gây đục nước.

Phân biệt tinh dầu tràm nguyên chất bằng cách lắc tinh dầu

– Tinh dầu tràm nguyên chất khi lắc mạnh thì sẽ nổi một lượng bọt ít và tan rất nhanh trong vài giây.

– Tinh dầu tràm giả thì khi lắc mạnh sẽ nổi lên nhiều bọt và rất lâu tan.

tinh dầu tràm nguyên chất

Phân biệt tinh dầu tràm nguyên chất thông qua giá thành

Cách rõ ràng nhất để cảm nhận tinh dầu tràm nguyên chất đó là thông qua giá thành sản phẩm. Giá thành của tinh dầu tràm nguyên chất hiện nay có thể dao động từ 80.000 – 160.000 VNĐ/10ml. Nếu giá thành sản phẩm rẻ hơn nhiều thì các mẹ cần xem xét kỹ càng trước khi mua sản phẩm.

Phân biệt tinh dầu tràm nguyên chất qua bao bì và thông tin sản phẩm

– Tinh dầu tràm nguyên chất sẽ được sản xuất bởi các đơn vị uy tín. Dựa vào thông tin được nhãn hàng cung cấp trên bao bì như: Thành phần, công dụng sản phẩm, hướng dẫn sử dụng, hạn sử dụng,… Chúng ta có thể kiểm chứng được chất lượng sản phẩm.

– Các đơn vị hoặc nhãn hàng uy tín sẽ làm tem chống hàng giả để người tiêu dùng dễ phân biệt.

– Tinh dầu tràm nguyên chất sẽ có hạn sử dụng kéo dài khoảng 3 năm. Nên nếu thông tin trên bao bì về hạn sử dụng quá ngắn hoặc quá lâu thì người tiêu dùng cũng cần cân nhắc khi mua.

tinh dầu tràm nguyên chất

Phân biệt tinh dầu tràm nguyên chất thông qua chất lượng trong quá trình dùng sản phẩm

– Tinh dầu tràm nguyên chất sẽ có tác dụng rõ ràng và hiệu quả trong quá trình sử dụng sản phẩm. Khi sử dụng, tác dụng của tinh dầu tràm nguyên chất sẽ giúp cho người dùng cảm nhận được ngay lập tức. Điển hình nhất là các tác dụng trong điều trị các bệnh về hô hấp như viêm mũi, long đờm hoặc làm dịu nhẹ các vết côn trùng cắn. 

– Còn tinh dầu tràm giả sẽ không có tác dụng hoặc thậm chí còn có tình trạng kích ứng khi bôi, nhất là với trẻ sơ sinh da còn non nớt, nhạy cảm.

Lựa chọn thương hiệu nổi tiếng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng được kiểm định

Một cách giúp chúng ta mua được sản phẩm tốt, chất lượng tốt đó là lựa chọn những thương hiệu, nhãn hàng nổi tiếng để mua sản phẩm.Nếu chưa tìm được một nhãn hàng uy tín thì các bạn có thể tham khảo sản phẩm thiên nhiên Tinh Dầu Tràm Mệ Đoan của nhà Mệ Đoan. Đây là một sản phẩm có chất lượng tốt và an toàn cho người tiêu dùng.

Tinh Dầu Tràm Mệ Đoan là một sản phẩm được Chiết xuất 100% từ lá tràm gió thiên nhiên thu hái tại Huế và Quảng Trị. Tinh Dầu Tràm Mệ Đoan được người tiêu dùng tin dùng nhất là trong việc bảo vệ sức khỏe. Các thành phần Alpha – Terpineol và Eucalyptol (1.8 cineol): 59,2% có khả năng kháng khuẩn rất tốt và giúp ức chế virus cúm H5N1, H1N1.

Sử dụng tinh dầu tràm nguyên chất của Mệ Đoan hàng ngày như một bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho mọi nhà. Dưới đây là một vài công dụng đặc biệt của tinh dầu tràm nguyên chất:
– Tinh dầu tràm nguyên chất giúp kháng khuẩn và các loại vi nấm gây bệnh, nhất là bệnh hô hấp.
– Sử dụng tinh dầu tràm nguyên chất có thể giúp kháng viêm và làm dịu vết côn trùng cắn rất nhanh chóng.
– Giúp điều trị nghẹt mũi, cảm lạnh hiệu quả.
– Hỗ trợ tuần hoàn máu và chướng bụng, khó tiêu.
– Giúp hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp như ho khan, sổ mũi, long đờm…
– Sử dụng tinh dầu tràm nguyên chất massage trên cơ thể giúp thư giãn, ngủ ngon.
– Giúp xua đuổi muỗi và các loại côn trùng có hại.
tinh dầu tràm nguyên chất

Sử dụng Tinh dầu tràm nguyên chất đúng cách để phát huy tác dụng tối đa

Đối với em bé sơ sinh và trẻ nhỏ

Sử dụng trực tiếp lên da của bé:

Để làm dịu vết cắn một cách nhanh chóng thì khi bé bị muỗi đốt hoặc bị côn trùng cắn, mẹ có thể thoa trực tiếp tinh dầu tràm lên da bé.

– Để giúp bé giảm ho nhanh chóng thì khi bé bị ho, mẹ có thể lấy 1 ít tinh dầu tràm nguyên chất đổ ra tay rồi massage nhẹ nhàng cho bé ở vùng lưng, ngực và cổ theo chiều kim đồng hồ. 

Sử dụng khi tắm cho trẻ sơ sinh:

– Khi tắm cho bé, nên cho vào nước ấm 3-4 giọt tinh dầu tràm nguyên chất, dùng tay khuấy đều để tinh dầu tràm hòa đều với nước. Sau đó, tắm cho bé như bình thường. Việc tắm cho bé có thể giúp giữ ấm, tránh cảm mạo, ho và viêm da cho trẻ sơ sinh. Đặc biệt có thể làm dịu tinh thần và giúp bé ngủ ngon hơn.

Khuếch tán tinh dầu: 

– Mẹ có thể cho vài giọt tinh dầu tràm vào bát nước hoặc thấm tinh dầu tràm vào bông gòn và để ở các góc phòng. Việc khuếch tán tinh dầu có thể đem lại một môi trường sống trong sạch và lành mạnh cho bé. Ngoài ra, có thể sử dụng máy xông hơi để pha loãng tinh dầu.

Đối với người bình thường, cho mẹ và người lớn

– Thoa vào gan bàn tay, bàn chân, mang tai giúp phòng các bệnh hô hấp và giữ ấm cơ thể.

– Thoa vào lòng bàn tay, lòng bàn chân, vùng thái dương, vùng bụng, giúp làm giảm lạnh tay chân sau sinh.

– Xông hơi tinh dầu giúp khử trùng không khí, giảm mệt mỏi và căng thẳng.

– Người lớn có thể dùng để cạo gió, ngửi dầu vào mũi, họng để thông mũi, họng.

tinh dầu tràm nguyên chất

Những lưu ý khi sử dụng tinh dầu tràm nguyên chất

– Không khuyến khích sử dụng cho trẻ dưới 3 tháng tuổi

– Không sử dụng lên các vết thương hở, không để rơi tinh dầu vào mắt

– Không sử dụng khi sản phẩm có mùi hoặc màu sắc lạ

– Thử trước sản phẩm trên mu bàn tay rồi sử dụng ở các vùng khác

– Không nên lạm dụng sản phẩm quá nhiều, dùng lượng sản phẩm vừa đủ.

– Để xa tầm tay của trẻ em, 

– Nếu thấy bị kích ứng với sản phẩm thì nên ngừng sản phẩm ngay lập tức.

tinh dầu tràm nguyên chất

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 31 Phú Lộc 7, Phường Hoà Minh, Quận Liên Chiểu, Thành Phố Đà Nẵng

Số điện thoại: 098 450 51 52

Emai: cskh.so@medoan.vn

Trang web:  medoan.vn

Fanpage: Dược Liệu Thiên Nhiên Mệ Đoan