5 cách kích sữa cực hiệu quả, mà không phải ai cũng biết

Có các cách kích sữa nào cho mẹ không? Không chỉ 1 mà hiện nay có rất nhiều cách kích sữa cho mẹ, nhưng cách kích sữa nào là hiệu quả mà không ảnh hưởng đến chất lượng sữa lại khiến nhiều mẹ phải đau đầu. Chính vì vậy, thông qua bài viết” Xóa tan nỗi lo cho mẹ với 5 cách kích sữa cực hiệu quả” này sẽ mang đến được những thông tin hữu ích để phần nào mẹ giảm bớt đi nỗi lo tắc sữa.

Tại sao sữa lại không về?

Dẫu biết sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé, việc cho bé bú sữa mẹ trong 1-2h đầu sau sinh giúp bé bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, đạm và nước. Nhưng nhiều trường hợp mẹ lại không có sữa cho bé bởi vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

cách kích sữa
Tại sao sữa lại không về?

Nỗi lo lắng khi mẹ không có sữa là điều mà khó ai có thể hiểu được, việc sữa không về liên quan đến nhiều nguyên nhân khác nhau, có mẹ bị tắc sữa do vấn đề về sinh lý bên trong, có mẹ bị tắc sữa do sinh sớm,… nhưng chung quy lại những vấn đề này có thể khiến cho mẹ trở nên lo lắng thậm chí khiến mẹ bị trầm cảm.

Những nguyên nhân khiến tuyến sữa bị tắc nghẽn

Mẹ thường bị stress, căng thẳng

Hiện nay, trước những sự xô bồ của cuộc sống hiện đại, trước những áp lực và  những vấn đề trong cuộc sống khiến mẹ phải lo nghĩ nhiều lên đáng kể điều này dễ khiến cho các mẹ bị căng thẳng trước khi sinh. 

Ngoài ra, đối với những mẹ lần đầu sinh con việc lo nghĩ cho con và việc phải chăm con như thế nào có thể sẽ khiến bản thân các mẹ rơi vào tình trạng lo nghĩ quá nhiều ảnh hưởng không tốt khi sinh.

Những suy nghĩ chồng chất dễ khiến cho mẹ dễ rơi vào tình trạng trầm cảm và căng thẳng, điều này dễ dẫn đến những ảnh hưởng xấu đến việc sản xuất sữa mẹ.

cách kích sữa
Mẹ bị tắc sữa do thường bị căng thẳng, lo lắng.

Có thể mẹ chưa biết nhưng trong tuyến sữa có tới 4 loại hormone khác nhau, và một trong số đó bị chịu sự ảnh hưởng bởi các luồng suy nghĩ, vì vậy việc suy nghĩ quá nhiều có thể khiến việc sản xuất sữa bị chậm hay thậm chí là tắc sữa.

 Mẹ bị thiếu chất, dinh dưỡng không đủ 

Trong quá trình mang thai, việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng là việc không thể thiếu. Dinh dưỡng không chỉ nuôi cơ thể mẹ mà còn phải nuôi cả bé ở bên trong, vì vậy việc bổ sung nhiều hơn nữa các chất dinh dưỡng trong quá trình mang thai là điều cực kỳ cần thiết.

Các chất dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong việc sản xuất sữa, không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ mà còn ảnh hưởng đến số lượng sữa tiết ra, vì vậy khi mẹ bị thiếu đi chất dinh dưỡng từ quá trình mang thai có thể khiến lượng sữa của mẹ ít dần, không đủ sữa để bé bú sau khi sinh.

Mẹ bị nghẹt tuyến sữa

Mẹ bị nghẹt tuyến sữa là hiện tượng thường gặp ở nhiều mẹ khi cho em bú, tuyến sữa bị nghẹt và không thể tiết ra sữa một cách bình thường. Điều này do nhiều nguyên nhân khác nhau, những ảnh hưởng đến quá trình bú sữa của bé và có thể gây ra hiện tượng căng tức tuyến vú gây đau cho mẹ.

Mẹ bị rối loạn nội tiết

Nhiều mẹ có vẫn để về hệ thống sản xuất sữa của cơ thể. Ví dụ, có trường hợp tuyến vú không phát triển đầy đủ hoặc có vấn đề về cấu trúc, gây ra khả năng sản xuất sữa bị hạn chế. Ngoài ra, những vấn đề về sức khỏe 

Mẹ bị sinh non, sinh mổ 

Mẹ bị sinh non, sinh mổ trước thời hạn cũng là một trong những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng không có sữa, bởi vì có khả năng sữa vẫn chưa sản xuất kịp, điều này có thể dẫn đến việc không đủ sữa hoặc sữa chưa trưởng thành.

Mẹ khi sinh non không chỉ bị tắc sữa mà cơ thể mẹ cũng sẽ yếu hơn so với những mẹ thông thường, vì vậy mẹ cần bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết và sử dụng máy hút sữa để có thể kích thích tuyến vú sản xuất sữa.

Tắc đường sữa ảnh hưởng như thể nào đến mẹ và bé

Tắc sữa không chỉ ảnh hưởng đến mẹ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển và sợi dây kết nối giữa mẹ và bé. Những điều dưới đây sẽ giúp mẹ hình dung được những ảnh hưởng của việc tắc sữa.

Mẹ dễ trầm cảm sau sinh

Khi mình không có nhiều sữa giống như những người mẹ khác đôi khi khiến mẹ rơi vào trầm cảm, việc suy nghĩ những cách kích sữa hiệu quả để cho con có được những dòng sữa thuần khiết nhất trở thành nỗi trăn trở của các mẹ.

Những công việc ngổn ngang, cùng với đó là những vấn đề chăm con hiệu quả, cũng có thể khiến mẹ bị trầm cảm, điều này ảnh hưởng rất xấu đến chất lượng sữa và sức khỏe của mẹ.

Trẻ mất đi nguồn dinh dưỡng tự nhiên

Nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng thuần khiết nhất, sữa mẹ không chỉ bổ sung nước, đạm mà còn là chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình bé lớn lên. Sữa mẹ chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ, cung cấp các chất giúp bé dễ hấp thu và tận dụng.

cách kích sữa
Mẹ ít sữa khiến cho bé mất đi nguồn dinh dưỡng tự nhiên

Ngoài ra, sữa mẹ chứa nhiều kháng thể và tế bào miễn dịch giúp bảo vệ trẻ khỏi nhiều bệnh tật và nhiễm trùng. Sữa mẹ tự nhiên cung cấp các chất cần thiết cho não bộ, trong đó phải kể đến DHA và các chất khác giúp cho não bộ của trẻ được phát triển toàn diện và tăng khả năng học hỏi.

Sợi dây kết nối giữa mẹ và bé 

Cho trẻ bú từ khi sinh ra giúp sợi dây gắn kết giữa mẹ và bé được bền chặt hơn, việc cho trẻ bú nhiều giúp tạo ra cảm giác an toàn và ấm áp cho trẻ và giúp mẹ và bé thể hiện được sự tương tác với nhau.

Nhưng khi mẹ bị tắc sữa, bé phải phụ thuộc nguồn sữa từ bên ngoài, chính vì vậy bé không thể hấp thụ được những chất dinh dưỡng tự nhiên nhất, điều này ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên của trẻ.

5 cách kích sữa về nhiều cực hiệu quả

Cách 1: Kích sữa bằng máy hút sữa

Kích thích sữa bằng máy hút sữa là cách kích sữa hiệu quả mà mẹ nên áp dụng, máy hút sữa giúp kích thích dòng sữa ra đều hơn, tăng khả năng tiết sữa cho mẹ. Việc sử dụng máy hút sữa cùng cần có nhiều lưu ý để sử dụng hiệu quả hơn.

Mẹ nên lên lịch hút sữa đều đặn để dòng sữa ra đều và chất lượng, ngoài ra mẹ cũng nên giữ một tinh thần thoải mái để có thể kích thích những hormone bên trong nhằm tiết sữa ra đều đặn hơn.

Cách 2: Kích sữa bằng Ngũ cốc lợi sữa Mệ Đoan

Ngoài việc sử dụng cách kích sữa bằng máy hút sữa thì mẹ cũng có thể sử dụng cách kích sữa hiệu quả hơn đến từ nhà Mệ Đoan bằng cách sử dụng Siêu ngũ cốc lợi sữa Ola Mami, các dưỡng chất có trong siêu ngũ cốc lợi sữa có khả năng hỗ trợ mẹ trong việc “gọi sữa” về. 

Với những thành phần giàu dinh dưỡng như tinh bột nghệ, hạt sachi, macca, hạt sen, hạt đậu gà và những loại hạt giàu dinh dưỡng khác, từ sự kết hợp hoàn chỉnh này tạo nên sản phẩm cực kỳ dinh dưỡng cho mẹ, hỗ trợ cho mẹ trong quá trình chăm sóc con.

cách kích sữa
Cách kích sữa về nhiều bằng siêu ngũ cốc Mệ Đoan

Không chỉ có những công dụng như giúp mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào từ các loại hạt, mà siêu ngũ cốc còn giúp tăng khả năng sản xuất sữa mẹ tốt, giúp mẹ duy trì được những chất dinh dưỡng có từ sữa mẹ, điều này giúp mẹ phần nào tránh đi nỗi lo sữa bị tắc nghẽn.

Thay vì đau đầu nghĩ các cách kích sữa như thế nào cho hiệu quả thì Mệ Đoan đã giúp cho mẹ đỡ đi phần nào việc tìm cho mình những sản phẩm sao cho phù hợp, mang lại hiệu quả cao. Mệ Đoan tin rằng sản phẩm siêu ngũ cốc không chỉ mang đến nguồn dinh dưỡng tự nhiên cho mẹ và bé mà nó còn là giải pháp cho câu hỏi “Đâu là cách kích sữa hiệu quả?.

 Cách 3: Kích sữa bằng Cao chè Vằng Mệ Đoan

Cách kích sữa bằng cao chè vằng nghe có vẻ mới lạ nhưng đây là phương pháp dân gian được ông bà ta sử dụng rất nhiều. Cây Vằng còn được biết với cái tên ‘cây gọi sữa về” cây có tác dụng cực tốt trong việc sản xuất sữa ra đều đặn hơn, được xem là một trong những cách kích sữa hiệu quả.

Với bản chất mát, chè vằng có hiệu quả rất tốt trong việc thông tắc tuyến sữa, giúp sữa ra đều và chất lượng hơn. Nhưng nó đặc biệt tránh đối với những đối tượng như mẹ đang mang thai, người cao tuổi bị huyết áp thấp. 

cách kích sữa
Cách kích sữa về nhiều bằng Cao chè vằng Mệ Đoan

Chè vằng có chứa nhiều chất chống oxy hóa, trung hòa được các axit bên trong dạ dày, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chữa gan nhiễm mỡ và có khả năng thanh lọc cơ thể và giảm cân cho mẹ sau sinh rất tốt. Mẹ ngoài việc sử dụng cao chè vằng như một cách kích sữa thì cũng có thể sử dụng chè vằng như một phương pháp giảm cân lấy lại vóc dáng sau sinh.

Cách 4: Kích sữa về bằng massage

Massage đều đặn tuyến sữa cũng được xem là một cách kích sữa hiệu quả, đơn giản mà nhiều mẹ thường sử dụng. Massage giúp hoạt động bên trong tuyến sữa được kích thích nhiều hơn, từ đó đường sữa được khai thông, giúp cho sữa mẹ được đều đặn hơn.

Massage tuyến vú để kích thích sữa cần một khoảng thời gian và cần lên lịch đầy đủ, yêu cầu mẹ thực hiện hằng ngày để tuyến sữa quen với việc tiết và sản xuất ra sữa, điều này gây khó khăn với những mẹ phải đi làm nhiều, hạn chế về mặt thời gian.

Cách 5: Kích sữa về bằng xôi nếp

Cách kích sữa bằng xôi nếp từ lâu đã được nhiều mẹ tin dùng bởi vì sự đơn giản, tiện ích nhưng xôi nếp lại mang lại hiệu quả khá cao. Thông qua hơi nóng từ xôi, mạch máu được giãn nở, ngoài ra còn làm tan các tia sữa bị vón cục, cải thiện được tình trạng tắc sữa.

Những cách này cũng có thể khiến nhiều mẹ mới sinh lần đầu cảm thấy lạ lẫm, và nếu việc điều chỉnh nhiệt độ của xôi không phù hợp có thể khiến cho vùng da vú của mẹ bị bỏng 

Những lưu ý trong giai đoạn mẹ bị tắc sữa

Mẹ cần được thư giãn, nghỉ ngơi

Giai đoạn bị tắc sữa rất dễ khiến mẹ rơi vào cảm giác trầm cảm, lo âu và việc phải tìm ra các cách kích sữa về nhiều để cho bé càng khiến nỗi lo ngày càng lớn hơn. Nhưng khi mẹ cảm thấy lo âu, cơ thể đã khó sản sinh sữa nay sẽ càng khó hơn, bởi vì một trong những hormone sản xuất sữa phụ thuộc vào tâm trạng của mẹ. Tâm trạng của mẹ càng tốt càng sản xuất ra được những giọt sữa có chất lượng cao.

Vì vậy, việc nghỉ ngơi điều độ cho mẹ sau sinh phải được quan tâm hàng đầu, mẹ có thể thử các biện pháp như thiền định, đọc sách, tranh thủ ngủ đủ giấc vào những lúc bé ngủ, … để giảm bớt sự căng thẳng bên trong.

Không nên lạm dụng thuốc 

Khi một người mẹ không có sữa cho con mình, việc tìm đến những cách kích sữa nhiều luôn là mối quan tâm lo lắng hàng đầu của các mẹ. Nhiều mẹ tìm đến các loại thuốc tây, các loại thuốc theo truyền miệng để tìm mọi cách kích sữa về, nhưng việc sử dụng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ rất dễ gây ra những hệ lụy ảnh hưởng đến cả mẹ và bé.

Trong thuốc tây có chứa rất nhiều hợp chất khác nhau, chúng có những tác dụng khác nhau đối với những cơ thể khác nhau, việc sử dụng thuốc không có nguồn gốc có khả năng ảnh hưởng rất lớn đến mẹ và bé nhỏ cũng bị ảnh hưởng thông qua sữa mẹ mà bé được bú hằng ngày.

Vì vậy, khi mẹ bị tắc sữa mẹ không nên tìm kiếm những sản phẩm, những loại thuốc không có nguồn gốc để tránh gây ảnh hưởng đến mẹ và bé.

Chú ý chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng không chỉ quan trọng ở mỗi chu kỳ mang thai mà sau khi mẹ sinh nở chế độ dinh dưỡng cũng đặc biệt phải quan tâm, bởi vì giai đoạn này mẹ không chỉ phải phục hồi sức khỏe sau khi sinh xong mà mẹ còn phải dùng sữa mẹ để nuôi trẻ.

cách kích sữa
Mẹ sau sinh cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp mẹ tạo được những dòng sữa chất lượng hỗ trợ tốt cho quá trình phát triển của trẻ. Vì vậy, việc ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng không chỉ có lợi cho mẹ mà còn có lợi cho bé.

Nghỉ ngơi điều độ

Việc chăm trẻ sau sinh rất dễ khiến cơ thể mẹ rơi vào tình trạng kiệt sức, mẹ không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Mẹ buộc phải chăm sóc và canh chừng kể cả những lúc bé đi ngủ, bởi vì bé có thể bị thức dậy bất kỳ lúc nào.

Chình vì vậy, sự hỗ trợ từ phía gia đình trong giai đoạn này là rất quan trọng, không chỉ giảm tải được lượng công việc chăm sóc trẻ cho mẹ mà còn giúp mẹ được nghỉ ngơi nhiều hơn. Việc nghỉ ngơi đầy đủ giúp mẹ lấy lại sức sau sinh nhanh chóng, giảm được những căng thẳng lo âu trong thời kỳ chăm bé, cải thiện sức khỏe của mẹ tốt hơn.

Thông qua bài viết này, Mệ Đoan cũng mong muốn cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích về các cách kích sữa, từ đó giảm đi được phần nào sự lo lắng mỗi khi mẹ bị tắc sữa.

Thông tin liên hệ: Địa chỉ cửa hàng: 31 Phú Lộc 7, Phường Hoà Minh, Quận Liên Chiểu, Thành Phố Đà Nẵng

 Số điện thoại:098 450 51 52

 Email: cskh.so@medoan.vn

 Trang web: medoan.vn

Fanpage: Dược liệu thiên nhiên Mệ Đoan.