Bỏ túi ngay “5 biểu hiện sốt xuất huyết ở trẻ”.

Biểu hiện sốt xuất huyết là gì? Sốt xuất huyết có nguy hiểm không? Sốt xuất huyết luôn là vấn đề đau đầu cho mỗi phụ huynh, sốt xuất huyết không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người trường thành mà nó còn nguy hiểm hơn đến trẻ nhỏ. Vì vậy, việc biết được những biểu hiện sốt xuất huyết ở trẻ giúp bố mẹ có phương pháp điều trị kịp thời cho trẻ.

Sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết, tên tiếng anh là Dengue là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus Dengue gây ra. Tác nhân chủ yếu  gây ra sốt xuất huyết là muỗi vằn (Aedes aegypti) thông qua việc muỗi đốt người bị bệnh và sau đó lây qua những người khác, mang mầm bệnh từ người này thông qua máu mà muỗi đã hấp thụ trước đó.

Sốt xuất huyết đã xuất hiện từ thế kỷ 18 nhưng cho đến hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị riêng biệt cho nó, từ đó chúng ta cũng có thể thấy được việc điều trị bệnh sốt xuất huyết luôn là vấn đề nan giải của y học thế giới.

Sốt xuất không đơn giản, chúng có tới 4 loại gây bệnh khác nhau được ký hiệu là D1, D2, D3, D4 và chúng đều đã được phát hiện ở Việt Nam gây ra hàng ngàn ca bệnh sốt xuất huyết mỗi năm.

Việt Nam là nơi có rất nhiều ca mắc sốt xuất huyết hằng năm. Tại sao lại như vậy? Bởi vì, nước ta là nước nhiệt đới ẩm gió mùa, vốn có khí hậu nóng ẩm quanh năm, là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển sinh sôi của loài muỗi.

bieu-hien-sot-xuat-huyet
Muỗi – Tác nhân chính gây ra bệnh sốt xuất huyết.

Hằng năm, vào những thời điểm giao mùa hay vào những mùa mưa, những thời điểm sinh sản liên tục của loài muỗi thì hiện tượng sốt xuất huyết xuất hiện tràn lan và trở thành nỗi ám ảnh của biết bao người. 

Sốt xuất huyết ảnh hưởng đa dạng đối tượng, chẳng hạn như những người trưởng thành khỏe mạnh, thanh niên, người cao tuổi và đặc biệt nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Chính vì sức ảnh hưởng của sốt xuất huyết quá lớn mà đây luôn là vấn đề mà người người và nhà nhà quan tâm.

Sự nguy hiểm của sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều người bởi vì những ảnh hưởng của sốt xuất huyết mang lại ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Sốt xuất huyết nó tác động đến hệ miễn dịch, gây ra tình trạng sốt cao không khỏi trong nhiều ngày, nó khiến cơ thể gần như kiệt quệ,…. 

Nhưng những ảnh hưởng của nó đến với trẻ nhỏ còn nguy hiểm hơn nữa. Không chỉ gây ra những triệu chứng thông thường như sốt cao, nổi phát ban mà nó còn có thể gây ra tình trạng xuất huyết nội tạng, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng trẻ nhỏ. Vì vậy việc nắm bắt được những biểu hiện sốt xuất huyết ở trẻ giúp mẹ bảo vệ trẻ nhỏ tốt hơn.

 • Sốt xuất huyết ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của trẻ

Sự tấn công đột ngột từ bên ngoài khiến cho hệ miễn dịch của bé chịu sự tác động mạnh, hệ miễn dịch yếu dần trước sự tấn công mạnh mẽ của virus do muỗi mang đến. Những ảnh hưởng xấu từ sốt xuất huyết rất lớn, nó không chỉ làm cho sức khỏe người lớn yếu đi mà còn nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Hệ miễn dịch của trẻ có khả năng yếu đi trước những virus tấn công của sốt xuất huyết.

 • Sốt xuất huyết làm cho cơ thể bé xuất hiện nhiều biến chứng

Không chỉ xuất hiện và khiến cho cơ thể sốt cao trong nhiều ngày liên tiếp mà sốt xuất huyết còn tác động trực tiếp đến các cơ quan trong cơ thế, ảnh hưởng đến sự hoạt động bình thường của cơ thể.

Ngoài ra, còn gây ra nhiều triệu chứng nguy hiểm đến tính mạng của trẻ như hiện tượng thoát huyết tương, xuất huyết dưới da, cơ thể nóng nhưng tứ chi lạnh toát,… trước những biểu hiện nguy hiểm này, bố mẹ nên đưa bé đi đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời.

bieu-hien-sot-xuat-huyet
Sốt xuất huyết khiến cho bé xuất hiện nhiều biến chứng.
 • Sốt xuất huyết có thể gây tử vong

Hằng năm, có rất nhiều ca tử vong liên quan đến sốt xuất huyết đa phần trong dó là những người có hệ miễn dịch yếu như người cao tuổi và trẻ nhỏ. Chính vì vậy, sốt xuất huyết là bệnh mà bố mẹ không được chủ quan.

Những biến chứng mà sốt xuất huyết gây ra rất nhiều tác động xấu đến cơ thể, và ngoài những biểu hiện sốt xuất huyết xuất hiện bên ngoài nó còn có các  tác động bên trong ảnh hưởng trực tiếp đến nội tạng gây ra nhiều trường hợp nguy hiểm như sốc Dengue, đông máu, suy tạng,… dẫn đến tử vong.

Bỏ túi ngay “5 biểu hiện sốt xuất huyết ở trẻ”

Biết được sự nguy hiểm của sốt xuất huyết giúp bố mẹ có cái nhìn rõ ràng và khách quan hơn trong việc điều trị kịp thời cho trẻ nhỏ. Dưới đây là những biểu hiện của sốt xuất huyết mà mẹ nên biết:

Trẻ quấy khóc, cơ thể khó chịu

Tại sao trẻ quấy khóc cơ thể khó chịu lại là một trong những biểu hiện sốt xuất huyết ở trẻ? Ban đầu trước khi xâm nhập hoàn toàn vào cơ thể những virus gây bệnh có thể khiến cho cơ thể bé nóng lên, bứt rứt khó chịu.

Ngoài ra, còn khiến cho cơ thể bé mất đi năng lượng, cơ thể rũ rượi không còn cảm thấy hứng thú với những hoạt động vui chơi như bình thường.

Cơ thể nóng lên đột ngột

Cơ thể nóng lên đột ngột, nóng râm ran, hay cơ thể nóng trong khoảng thời gian lâu là biểu hiện sốt xuất huyết ban đầu ở trẻ nhỏ. 

Xuất hiện những đốm đỏ nhỏ rải rác trên cơ thể bé

Ngoài việc khiến cho cơ thể bé mệt mỏi, nóng ra một hiện tượng đặc biệt giúp bố mẹ nhận biết ngay đây là sốt xuất huyết, đó là sự xuất hiện của những nốt nhỏ ẩn dưới làn da bé, hoặc có thể là những mảng đốm nhỏ xuất hiện ở những vùng bụng, đùi, mạng sườn…

bieu-hien-sot-xuat-huyet
Xuất hiện nhiều đốm đỏ xung quanh cơ thể bé.

Những đốm đỏ xuất hiện không lý do này là hiện tượng xuất huyết dưới da, là một trong những dấu hiệu cảnh báo sự tấn công của sốt xuất huyết, biểu hiện sốt xuất huyết này được xem là đặc trưng nhận biết bệnh rõ ràn, khác biệt so với những bệnh thông thường như cảm lạnh, cảm cúm.

Trẻ sốt cao liên tục

Biểu hiện của sốt xuất huyết ở trẻ mà bố mẹ dễ nhận biết nhất là hiện tượng trẻ sốt cao liên tục, thân nhiệt của trẻ cao hơn mức bình thường, đôi khi còn cao hơn 39 độ. Nếu hiện tượng này xảy ra thì đây không còn đơn thuần là cảm cúm thông thường mà đây còn là biểu hiện sốt xuất huyết ở trẻ.

Trẻ sốt cao nhưng tay chân lạnh

Thêm một biểu hiện của sốt xuất huyết là hiện tượng trẻ sốt cao nhưng tay chân lạnh là hiện tượng não đang phát tính hiệu đến cơ thể, nhằm chống lại sự xâm nhập của virus, khiến cho cơ thể nóng lên nhưng tay chân lạnh toát.

Đây được xem như là một biểu hiện cảnh báo của sốt xuất huyết nhưng ở giai đoạn đầu của bệnh. 

Mẹ nên làm gì khi trẻ có những biểu hiện của sốt xuất huyết

 • Đo thân nhiệt cho bé

Khi có những biểu hiện của sốt xuất huyết ở trẻ như cơ thể nóng lên đột ngột, thì việc đo thân nhiệt cho bé thường xuyên giúp bố mẹ biết được tình trạng cơ thể của con trẻ, nếu nhiệt độ trên 39 độ và không có dấu hiệu giảm xuống, bố mẹ nên đưa trẻ đến ngay những trung tâm y tế gần nhất.

Tránh ủ bé quá nhiều quần áo hoặc giữ ấm quá mức, điều này gây ra hiện tượng thấm hút ngược mồ hôi vào cơ thể bé, làm tình trạng trở nên nặng hơn.

 • Quan sát những biểu hiện của bé

Những biểu hiện của sốt xuất huyết có thể kể đến như hiện tượng sốt cao tay chân lạnh, sốt cao liên tục, sốt đi kèm với phát ban, chấm đỏ,… Những biểu hiện đó cảnh báo được phần nào giai đoạn và tính nguy hiểm của sốt xuất huyết gây ra, vì vậy bố mẹ cần quan sát nhiều hơn để kịp thời điều trị cho bé.

 • Cho bé không gian sạch và thoáng mát

Hạn chế nhưng chum, vại, những đồ vật có khả năng đựng nước xung quanh nhà, vệ sinh phát quang xung quanh nhà nhằm hạn chế sự sinh trưởng của loài muỗi. Ngoài ra bố mẹ có thể sử dụng tinh dầu xông hơi trong nhà hoặc sử dụng trực tiếp lên da để nâng cao hiệu quả phòng và điều trị bệnh.

Khi trẻ có biểu hiện sốt xuất huyết thì việc giữ cho không gian luôn thoáng khí, sạch sẽ luôn được đề cao, ngoài ra việc sử dụng tinh dầu được chiết xuất từ thiên nhiên, có khả năng ức chế và tiêu diệt vi khuẩn trong quá trình làm sạch môi trường sống giúp cho chất lượng cuộc sống và tao cho bé môi trường trong lành và an toàn hơn.

 • Thăm khám cho bé ngay khi bé trở nặng

Sốt xuất huyết là căn bệnh đã có từ rất lâu nhưng cho tới hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị cho chúng, chính những sự nguy hiểm của nó, khi cơ thể bé có những chuyển biến xấu bố mẹ cần đưa trẻ đến để thăm khám sớm nhất có thể.

Sốt xuất huyết không đơn thuần gây ra những triệu chứng ho và sổ mũi như cảm cúm thông thường, chúng tác động trực tiếp lên các cơ quan trong cơ thể, làm xáo trộn những hoạt động trong cơ thể, và nguy hiểm hơn, sốt xuất huyết rất dễ gây tử vong ở trẻ nhỏ.

Những cách phòng chống sốt xuất huyết mà mẹ cần biết

Ngoài việc hiểu và nắm rõ những biểu hiện sốt xuất huyết ở trẻ thì việc biết thêm những cách phòng tránh sốt xuất huyết có thể giúp bố mẹ bảo vệ con trẻ tốt hơn, tránh việc tái đi tái lại bệnh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. 

 • Hạn chế sự tấn công của “Muỗi”- tác nhân gây bệnh chính

Muỗi là tác nhân gây bệnh nhiều nhất vì vậy việc hạn chế sự tấn công của muỗi là điều cấp thiết mà bố mẹ nên chú ý. Bố mẹ nên giữ không gian trong nhà thoáng mát, ngoài ra tránh tạo môi trường sinh sản cho  muỗi bằng cách dọn dẹp những nơi có quá nhiều có dại, những chỗ chứa nước đọng, nước mưa,… hạn chế tối đa sự sinh sôi của muỗi.

Ngoài ta bố mẹ nên sử dụng những sản phẩm từ thiên nhiên có khả năng đuổi muỗi hiệu quả như tinh dầu tràm, sả chanh, khuynh diệp. Những sản phẩm từ thiên nhiên không chỉ an toàn và lành tính đối với làn da của bé, mà còn có khả năng kháng khuẩn, chống lại sự tấn công của virus. Trước những biểu hiện của sốt xuất huyết mẹ có thể sử dụng các loại tinh dầu có tính ức chế để nâng cao khả năng bảo vệ trẻ.

Bố mẹ có thể sử dụng tinh dầu để bôi trực tiếp lên da, xông hơi trong phòng, nhỏ vài giọt vào nước tắm để nâng cao khả năng đuổi muỗi.

 • Luôn đảm bảo không gian ở thoáng sạch

Việc đảm bảo không gian ở luôn thoáng sạch rất quan trọng, nó không chỉ tạo môi trường hoạt động vui chơi lành mạnh cho trẻ mà còn hạn chế được sự xâm chiếm của loài muỗi xung quanh nhà.

 • Hạn chế đến những nơi dễ xuất hiện mầm bệnh

Hạn chế đưa bé đến những nơi xuất hiện mầm bệnh giúp hạn chế khả năng mắc bệnh cho trẻ, ngoài ra bố mẹ cũng nên tránh sử dụng chung đồ nhằm tránh lây lan những mầm bệnh truyền nhiễm khác.

 • Bổ sung đủ dưỡng chất và vitamin cho bé

Việc bổ sung đủ dưỡng chất rất quan trọng cho bé, không chỉ hỗ trợ bé phát triển toàn diện mà còn nâng cao chất lượng hệ miễn dịch cho trẻ.

Đặc biệt, vào những thời điểm dễ xuất hiện bệnh, bố mẹ nên bổ sung cho bé thêm nhiều vitamin C nhằm hỗ trợ bảo vệ trẻ nhỏ tốt hơn.

bieu-hien-sot-xuat-huyet
Bổ sung đấy đủ các chất dinh dưỡng cho bé.
 • Vệ sinh cơ thể thường xuyên

Mùi cơ thể là điều kiện để muỗi lựa chọn con mồi, vì vậy bố mẹ phải luôn giữ cho cơ thể của bé luôn sạch sẽ và vệ sinh chỗ ở xung quanh cho bé thường xuyên.

Thông qua bài viết này Mệ Đoan cũng mong muốn cung cấp thêm những thông tin hữu ích hơn cho mẹ, giúp mẹ biết thêm nhiều biểu hiện của sốt xuất huyết ở trẻ, để có những phương pháp phòng tránh và điều trị phù hợp cho trẻ.

Thông tin liên hệ: Địa chỉ cửa hàng: 31 Phú Lộc 7, Phường Hoà Minh, Quận Liên Chiểu, Thành Phố Đà Nẵng

 Số điện thoại:098 450 51 52

 Email: cskh.so@medoan.vn

 Trang web: medoan.vn

Shopee: Mệ Đoan Official